Một chiếc máy bay A320 của hãng hàng không Germanwings đã đâm vào dãy núi Alps ở Pháp vào hôm 24/3 khiến toàn bộ 150 hành khách trên chuyến bay thiệt mạng.

Chiếc máy bay A320 của hãng hàng không Germanwings đã vận hành được 24 năm, vì thế nó được liệt vào nhóm máy bay già tuổi cho mục đích bay thương mại. Trong khi vẫn còn quá sớm để cho rằng tuổi của chiếc máy bay là một yếu tố gây ra vụ tai nạn, thì số lượng máy bay cũ hoạt động trên bầu trời ngày càng tăng là một trong những vấn đề mà ngành công nghiệp hàng không thương mại phải vật lộn xử lý.

Trong hơn 20 năm qua, tuổi thọ hoạt động trung bình của máy bay thương mại trên toàn thế giới vào khoảng 10-12 năm, theo một phân tích tháng 10/2014 về tác động của tuổi đời máy bay đối với an toàn bay được thực hiện bởi Trung tâm Vận tải hàng không Quốc tế của MIT. Tuy nhiên, khi mà du lịch hàng không tiếp tục mở rộng và số lượng các hãng hàng không tiếp tục gia tăng, ngày càng nhiều máy bay đã hoạt động được trên 20 năm đang bay trên bầu trời.

Vào năm 2012, độ tuổi trung bình cho máy bay nghỉ hưu là 23,2 năm, theo cơ sở dữ liệu của Aviation Week’s Fleet.

Mối quan ngại về các máy bay cũ có liên quan đến sự ăn mòn và những gì được gọi là thiệt hại chi phí trên diện rộng, hoặc WFD. Vấn đề này được đưa ra ánh sáng sau vụ nổ của máy bay Boeing 737-297 trên chuyến bay 243 của Aloha Airlines vào năm 1988. Chiếc máy bay này có tuổi đời là 19 năm. Trong suốt chuyến bay, phần lớn mái của máy bay bị rách. Một tiếp viên của chuyến bay đã bị đẩy ra ngoài và tử vong, nhưng phi công đã cố gắng điều khiển để hạ cánh an toàn nhằm cứu sống tất cả những người khác trên máy bay. Chiếc máy bay này đã có 35.486 giờ bay. Còn chiếc máy bay của Germanwings đã có 58.300 giờ bay.

Một yếu tố khác cần quan tâm có thể là hệ thống dây điện đã cũ kỹ. Đây là vấn đề được nêu ra sau vụ nổ của máy bay Boeing 747 có tuổi thọ 25 năm trên chuyến bay TWA 800. Chiếc máy bay này đã phát nổ giữa không trung sau khi cất cánh được 12 phút từ sân bay JFK ở New York. Các nhà điều tra kết luận rằng nguyên nhân có thể là một vụ nổ khí hơi trong bể chứa nhiên liệu, và điều này có khả năng do chập điện gây ra.

Tuy nhiên, bản thân tuổi đời của máy bay không ảnh hưởng đến độ an toàn. Quan trọng hơn là chế độ bảo trì máy bay, các dịch vụ bảo dưỡng mà nó đã trải qua trong cuộc đời của mình, và thường xuyên đánh giá định kỳ. Có một sự khác biệt lớn trên khắp thế giới trong khía cạnh đào tạo nhân viên bảo trì và tuân thủ các hướng dẫn.

Báo cáo của MIT xem xét các dữ liệu lịch sử của các hãng hàng không thương mại trong giai đoạn từ năm 1959 đến 2012. Các dữ liệu chỉ ra đối với các máy bay có tuổi đời trên 20 năm, có một mối liên hệ tương quan giữa tuổi máy bay và số vụ tai nạn gây tử vong, mặc dù mối quan hệ này không mạnh mẽ. Nó được mô tả là một “xu hướng yếu” (chưa đủ tính thuyết phục).

Hơn nữa, các tác giả cảm thấy rằng xu hướng này có thể bị sai lệch đi bởi châu Phi, nơi có nhiều máy bay cũ hơn và nhiều tai nạn hơn. Vì vậy, có khả năng mối tương quan này là do các yếu tố rủi ro khác, chẳng hạn như chế độ bảo dưỡng kém.

Germanwings là một hãng hàng không giá rẻ và là công ty con của Tập đoàn Lufthansa. Cả hai hãng này đều có hồ sơ bảo trì tốt. Theo trang web chuyên xếp hạng các hãng hàng không, Germanwings có điểm đánh giá an toàn tổng thể là 6/7, và Lufthansa là 7/ 7. Đánh giá này dựa trên việc tổng hợp các cuộc kiểm tra của các cơ quan hàng không và các báo cáo về tai nạn hàng không.

Cindy Drukier, Epoch Times

Tâm Minh biên dịch

Xem thêm: