Gần đây, Trung Quốc thông báo nối lại nhập khẩu cá hố tươi và cá thu đông lạnh từ Đài Loan. Trước đó, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm vận đối với hải sản của Đài Loan với lý do “phát hiện COVID-19”, như một đòn chính trị.

Khi đó bà Nancy Pelosi, là Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, đã đến Đài Loan vào ngày 2 tháng 8 năm ngoái, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố vào ngày 3 tháng 8 rằng họ sẽ cấm cá hố, cá thu, trái cây họ cam quýt của Đài Loan, cùng các loại nông sản và thủy hải sản khác bán sang Trung Quốc. Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Đài Loan và lệnh cấm vận đơn phương của Trung Quốc là hoàn toàn không phù hợp với thông lệ quốc tế, Trung Quốc vẫn đổ lỗi cho việc phát hiện vi sinh vật gây hại trong sản phẩm cam quýt và phát hiện dương tính axit nucleic đối với COVID-19 trong sản phẩm cá và từ chối đàm phán.

Sau 7 tháng, Mã Hiểu Quang (Ma Xiaoguang), người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, đã thông báo trong một thông cáo báo chí vào ngày 15/3 rằng tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc đã giảm và “kiểm soát loại B” sẽ được thực hiện đối với COVID-19. Tất cả các biện pháp giám sát và xét nghiệm axit nucleic đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu sẽ bị hủy bỏ. “Để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thương mại xuyên eo biển, Tổng cục Hải quan đã quyết định nối lại việc nhập khẩu cá hố và cá thu đông lạnh của Đài Loan từ ngày 15 tháng 3.”

Về việc Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm 7 tháng, cơ quan nông nghiệp hàng đầu của Đài Loan, Hội đồng Nông nghiệp, cho biết: “Chúng tôi rất vui khi thấy Trung Quốc đại lục sửa đổi cách tiếp cận”.

Hội đồng Nông nghiệp nhấn mạnh, trong thời gian cấm vận xuất khẩu sang Trung Quốc, Đài Loan tiếp tục đề nghị tham vấn với phía Trung Quốc thông qua các kênh chính thức, mong muốn Trung Quốc sớm dỡ bỏ lệnh cấm vận để thương mại nông sản qua eo biển được thông thoáng, không bị ảnh hưởng, để bảo vệ quyền và lợi ích của nông dân Đài Loan.

Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan, cơ quan phụ trách các vấn đề xuyên eo biển, đã chỉ ra rằng các bộ phận liên quan của ĐCSTQ đã liên tiếp “buộc tội không đúng” rằng cá hố và cá thu của Đài Loan bán cho Trung Quốc đã bị phát hiện nhiễm COVID-19 vào năm ngoái và việc nhập khẩu đã bị đình chỉ. Hội đồng đã nhiều lần tuyên bố với thế giới bên ngoài rằng hành động không thân thiện mang tính cá biệt, đội lốt phòng chống dịch bệnh này thiếu bằng chứng và tư liệu khoa học, không thuyết phục được các tầng lớp xã hội.

Hội đồng chỉ ra rằng đối với việc Trung Quốc đình chỉ buôn bán thực phẩm và nông sản với lý do phát hiện ra COVID-19, các quốc gia bị ảnh hưởng còn bao gồm Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ. Đài Loan đã tiếp tục nêu lên các mối quan ngại thương mại cụ thể với Trung Quốc thông qua các cuộc họp thường kỳ của Ủy ban SPS thuộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Việc Trung Quốc nối lại nhập khẩu cá hố và cá thu đông lạnh của Đài Loan là sự trở lại với thái độ đúng đắn trong việc giải quyết các vấn đề liên quan, Chính phủ Đài Loan cũng hy vọng rằng trao đổi kinh tế và thương mại giữa hai bờ eo biển sẽ phát triển theo hướng lành mạnh hơn trong tương lai, đó là cuộc sống của người dân hai bên bờ eo biển.