Trang Hong Kong Free Press đưa tin, hôm thứ Hai (ngày 11/10), Cục Giáo dục Hồng Kông đã thông báo, từ đầu năm tới, các trường học ở Hồng Kông phải treo quốc kỳ Trung Quốc và tiến hành nghi lễ chào cờ hàng tuần để thúc đẩy cái gọi là tình cảm với người dân đại lục và ý thức về dân tộc.

Các trường học Hồng Kông phải tổ chức lễ chào cờ hàng tuần và hát quốc ca của Trung Quốc. Cục Giáo dục Hồng Kông cũng “khuyến cáo” các trường tổ chức lễ chào cờ vào những dịp quan trọng và đặc biệt, như lễ tốt nghiệp và ngày hội thể thao. Theo hướng dẫn mới, lá cờ của Hồng Kông cũng sẽ được treo kèm theo quốc kỳ Trung Quốc, nếu các trường học còn đủ cột cờ. 

Dự kiến, các trường mẫu giáo cũng sẽ phải tổ chức lễ chào cờ hàng tuần ở những nơi có không gian và điều kiện cho phép, với lý do “để học sinh tìm hiểu về quốc kỳ và quốc ca [Trung Quốc] từ khi còn nhỏ”.

Mặc dù hướng dẫn mới của Cục Giáo dục Hồng Kông không bắt buộc đối với các trường không phải của địa phương. Tuy nhiên, cục này “đặc biệt khuyến nghị” các trường tư thục và quốc tế làm theo. 

Ngành giáo dục Hồng Kông đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc bị buộc phải tuân thủ luật an ninh của Bắc Kinh. 

Vào tháng 8, Cục Giáo dục Hồng Kông đã cắt đứt mối quan hệ với Hiệp hội giáo viên chuyên nghiệp Hồng Kông và cáo buộc tổ chức này “tuyên truyền chính trị”. Hiệp hội giáo viên chuyên nghiệp Hồng Kông đại diện cho hơn 90% các nhà giáo dục của thành phố. Việc chính quyền Hồng Kông cắt đứt quan hệ với hiệp hội này là một đòn giáng vào lĩnh vực xã hội dân sự của thành phố.

Từ Khóa: