Vào những ngày cuối cùng lạnh giá của năm 2018, Tổng thống Trump đã lặng lẽ ký một đạo luật làm ấm lòng thân nhân của những người mất tích, theo Western Journal.

Ông Trump đã ký Đạo luật cảnh báo Ashanti, được đặt theo tên của Ashanti Billie, một thiếu nữ 19 tuổi, ở Virginia Beach, bang Virginia. Cô Billie đã mất tích vào năm ngoái tại Norfolk, và sau đó được tìm thấy đã chết ở Bắc Carolina, theo American Military News.

Sau khi Billie mất tích, các thành viên của gia đình cô nhìn nhận rằng nếu như có một số hình thức cảnh báo nào đó thì có thể cô đã được cứu. Tuy nhiên, ở tuổi 19, Billie đã quá lớn để được bảo vệ theo hệ thống cảnh báo bắt cóc trẻ em Amber Alert.

“Cảnh báo Ashanti sẽ lấp khoảng trống đó. Thật không may, đã quá muộn để giúp con gái chúng tôi, nhưng chúng tôi biết rằng Cảnh báo Ashanti [với tên gọi của] con gái tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ người khác. Di sản của nó sẽ tiếp tục sống”, bà Brandy, mẹ của Billie nói. “Cuộc đời của con bé không vô ích, nó là để dành cho một mục đích”.

Bà Brandy cũng đã thông qua Twitter bày tỏ sự cảm kích đối với Tổng thống Trump về đạo luật mang tên con gái bà mà ông đã ký ban hành, “Cảm ơn [Tổng thống] @realDonaldTrump đã ký ban hành Đạo luật cảnh báo Ashanti. Cuộc sống của nhiều người Mỹ sẽ được cứu. Con gái tôi, Ashanti đang mỉm cười với chúng ta. Cái chết đáng tiếc của con bé không vô ích”.

Đạo luật cảnh báo Ashanti được đề xuất bởi Nghị sĩ Cộng hòa Scott Taylor của bang Virginia vào năm ngoái. Mục tiêu của đạo luật này là cho phép tìm kiếm những người trưởng thành mất tích trong độ tuổi từ 18 đến 65.

Ông Taylor nhận định, hệ thống cảnh báo mới “sẽ cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật trên cả nước một công cụ mới tạo ra nguồn lực giúp xác định vị trí những người trưởng thành bị mất tích có thể gặp nguy hiểm, và chắc chắn sẽ cứu được mạng sống của họ”.

Còn nghị sỹ đảng Dân chủ Mark Warner nói, “Trong năm mới, tôi hi vọng rằng công cụ thực thi pháp luật quan trọng này có thể giúp cứu sống vô số người”.

“Vượt khỏi thảm kịch của đêm đen, ánh sáng và hi vọng sẽ đến với các gia đình trên cả nước vào năm 2019”, ông Taylor viết trên Twitter sau khi ông Trump ký ban hành luật.

Trí Dũng