Chính quyền Tổng thống Trump hôm thứ Sáu (4/12) đã quyết định không gia hạn cho lệnh thoái vốn khỏi thị trường Mỹ đối với ByteDance – công ty mẹ của Tiktok, theo Reuters.

Một đại diện của Bộ Ngân khố cho biết cuối thứ Sáu rằng, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ (Committee on Foreign Investment in the United States – CFIUS) “đang hợp tác với ByteDance để hoàn tất việc thoái vốn cũng như các bước cần thiết khác để giải quyết các rủi ro an ninh quốc gia”.

Tuần trước, CFIUS đã cho phép ByteDance, công ty mẹ TikTok gia hạn lệnh thoái vốn thêm một tuần cho đến thứ Sáu vừa rồi (4/12).

Chính phủ Tổng thống Trump cho rằng TikTok, hiện có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia, vì dữ liệu cá nhân của người dùng Hoa Kỳ có thể bị chính quyền Trung Quốc lấy trộm.

Dưới áp lực từ chính phủ Mỹ, ByteDance đã đàm phán trong nhiều tháng để hoàn tất thỏa thuận với Walmart Inc và Oracle Corp nhằm chuyển tài sản của TikTok tại Hoa Kỳ thành một thực thể mới nhằm thỏa mãn lệnh thoái vốn.

Theo đó, thực thể mới này sẽ thuộc sở hữu hoàn toàn của Oracle, Walmart và các nhà đầu tư hiện tại của Hoa Kỳ trong ByteDance sau khi công ty Trung Quốc này thoái vốn. Thực thể mới này sẽ quản lý dữ liệu người dùng Hoa Kỳ của TikTok thay vì Byte Dance.