Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật (7/1) một lần nữa khẳng định, ông đang xem xét khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp để xây dựng bức tường biên giới với Mexico, theo Breitbart.

“Chúng tôi dự định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì chúng ta có một tình huống như vậy”, ông nói với các phóng viên sau khi trở về từ một cuộc họp ở Trại David (Cơ sở hỗ trợ Hải quân Thurmont, tiểu bang Maryland).

“Chỉ cần đọc báo thôi, các bạn sẽ thấy, chúng ta có một cuộc khủng hoảng tại biên giới, đó là an ninh quốc gia, đó là một tình huống khẩn cấp quốc gia”. Tổng thống Trump cho hay ông sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này trong những ngày tới.

“Chúng tôi sẽ cho các bạn biết khá sớm, chúng tôi đang xem xét vấn đề này rất nghiêm túc”, ông nói.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump lần đầu tiên nói về việc sẽ lựa chọn phương án ban bố tình trạng khẩn cấp để xây dựng bức tường biên giới, và tới sáng Chủ nhật, ông nói rằng, quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp của mình sẽ phụ thuộc vào kết quả đàm phán với đảng Dân chủ.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ cho phép Tổng thống Trump trực tiếp có ngân sách để xây dựng bức tường biên giới mà không cần thông qua Nghị viện. Quyền giám đốc nhân viên Nhà Trắng Mick Mulvaney, trong hôm Chủ nhật cũng xác nhận rằng chính quyền Trump đang xem xét tới tình huống ban bố ‘tình trạng khẩn cấp quốc gia’ để xây dựng bức tường.

Trả lời CNN, ông Mulvaney nói: “Tổng thống có quyền bảo vệ quốc gia. Tôi đã thực sự nghiên cứu vấn đề này, và đã làm việc với tất cả các thư ký nội các để tìm kiếm nguồn ngân sách mà chúng ta có thể sử dụng để bảo vệ Biên giới phía Nam”.

Tổng thống Trump cũng xác nhận rằng ông muốn xây dựng một hàng rào thép, thay vì một bức tường bê tông.

“Tôi muốn nói rằng chúng tôi sẽ xây dựng một hàng rào thép, nó sẽ được làm từ thép, nó sẽ đẹp và chắc chắn hơn”, ông Trump nói.

Hoa Minh