Cựu Tổng thống Donald Trump cảnh báo những người ủng hộ ông hôm thứ Hai (8/3) không nên tin tưởng vào những tay gây quỹ chuyên nghiệp của Đảng Cộng hòa, khuyên họ quyên góp tiền trực tiếp cho ông.

“Không có thêm tiền cho RINOS (Republicans in name only – những nghị sĩ Đảng Cộng hòa chỉ trên danh nghĩa)”, Trump viết trong một tuyên bố gửi các phóng viên. “Họ không làm gì khác ngoài việc làm tổn thương Đảng Cộng hòa và cơ sở cử tri bỏ phiếu tuyệt vời của chúng ta — họ sẽ không bao giờ dẫn chúng tôi hướng đến Sự vĩ đại”.

Vị cựu tổng thống khuyên những người ủng hộ thay vào đó hãy ủng hộ trực tiếp ủy ban hành động chính trị của ông.

“Gửi khoản đóng góp của các cho Save America PAC (Ủy ban hành động chính trị Cứu lấy Nước Mỹ) tại trang web DonaldJTrump.com,” ông viết. “Chúng ta sẽ trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết!”

Tuyên bố mới nhất của Trump được đưa ra sau tuyên bố cảnh cáo đối với Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC), Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa Quốc gia (NRCC) và Ủy ban Thượng viện Đảng Cộng hòa Quốc gia (NRSC) yêu cầu họ ngừng sử dụng tên và hình ảnh của ông để gây quỹ và bán hàng hóa.

“Tổng thống Trump vẫn cam kết theo sát Đảng Cộng hòa và bầu chọn những những quan chức bảo thủ đi theo tôn chỉ Nước Mỹ trên hết, nhưng điều đó không cho phép bất kỳ ai – bạn hay thù – quyền được phép sử dụng hình ảnh của ông ấy mà không có sự chấp thuận rõ ràng”, một cố vấn của Trump nói với Politico hôm thứ Sáu (5/3).

Vào thứ Hai, RNC đã đáp trả Trump khi lập luận rằng họ có quyền lực theo hiến pháp trong việc sử dụng hình ảnh của Trump, vì ông ấy là một nhân vật của công chúng.

Cố vấn trưởng Justin Riemer RNC lập luận trong một bức thư rằng RNC “có mọi quyền đề cập đến các nhân vật công chúng khi họ tham gia vào bài phát biểu chính trị cốt lõi, được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất và sẽ tiếp tục làm như vậy để theo đuổi những mục tiêu chung này.”

Nhưng lá thư cũng lưu ý rằng Trump từng “tái khẳng định” với Chủ tịch RNC Ronna McDaniel rằng họ có thể sử dụng sự yêu thích của công chúng đối với Trump cho các mục đích gây quỹ.

Trump dự kiến ​​sẽ phát biểu tại một bữa tối cho các nhà tài trợ được tổ chức tại Mar-a-Lago vào tháng Tư tới.

Trong bài phát biểu tại CPAC vào tháng 2, Trump liên tục lên án các nhân vật RINO trong đảng, kêu gọi những người ủng hộ ông “loại bỏ họ”.

Ông nói: “Sự chia rẽ duy nhất là giữa một số ít các nghị sĩ thâm căn cố đế tại Washington, DC và những người dân khác trên khắp đất nước này”.