Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai (ngày 5/4) đã ký phê duyệt đạo luật cho phép ông tiếp tục giữ ghế tổng thống thêm hai nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ 6 năm). Điều này sẽ mở đường cho ông Putin nắm quyền cho đến năm 2036, theo SCMP.

Chính phủ Putin đã đề xuất dự luật kéo dài nhiệm kỳ tổng thống vào năm ngoái như một phần của kế hoạch cải cách hiến pháp. Các nhà lập pháp Nga đã thông qua dự luật này vào tháng trước.

Đạo luật mà ông Putin vừa ký thiết lập lại các giới hạn nhiệm kỳ tổng thống, cho phép ông tái tranh cử trong hai nhiệm kỳ tiếp theo.

Ông Putin lần đầu tiên được bầu làm tổng thống vào năm 2000 và sau đó phục vụ hai nhiệm kỳ 4 năm liên tiếp. Dmitry Medvedev, một đồng minh thân cận của ông Putin đã nắm quyền tổng thống vào năm 2008. Các nhà phê bình coi việc ông Medvedev làm tổng thống chỉ là để “giữ chỗ” cho ông Putin trở lại vào nhiệm kỳ kế tiếp.

Khi còn tại vị, Thủ tướng Medvedev đã ký ban hành luật kéo dài nhiệm kỳ tổng thống lên 6 năm, bắt đầu từ vị tổng thống tiếp theo.

Những người phản đối Điện Kremlin cho rằng cải cách hiến pháp là cái cớ để cho phép Putin trở thành “tổng thống trọn đời”. Ông Putin sẽ “phục vụ” nước Nga tới năm 85 tuổi nếu ông đắc cử hai nhiệm kỳ tiếp theo.

Tổng thống Putin ký đạo luật này trong bối cảnh chính phủ của ông gần như đã buộc phe đối lập trở nên không còn có khả năng gây sức ép đáng kể.

Trong một diễn biến liên quan, nhà phê bình Điện Kremlin – Alexei Navalny, hồi tuần qua đã tuyệt thực trong tù để yêu cầu được điều trị y tế đầy đủ, nói rằng ông đang bị đau lưng dữ dội và tê chân.

Nhân vật đối lập 44 tuổi này đã bị bắt khi trở về Nga vào tháng Giêng, sau khi trải qua nhiều tháng điều trị ở Đức sau vụ tấn công đầu độc vào mùa hè năm ngoái bằng chất độc thần kinh Novichok, điều mà Navalny cáo buộc là âm mưu của Điện Kremlin nhằm loại bỏ ông.