Reuters đưa tin, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Năm (25/3, giờ Mỹ) tuyên bố sẽ không xin lỗi vì đã đảo ngược các chính sách nhập cư của người tiền nhiệm Đảng Cộng hòa.

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên tại Tòa Bạch Ốc, ông Biden đã tìm cách bảo vệ cách ông xử lý vấn đề di dân ở biên giới Mỹ – Mexico.

Mệnh lệnh từ thời Trump cho phép các nhân viên biên giới trục xuất nhanh chóng những người di cư bất hợp pháp để bảo vệ an ninh nước Mỹ. Ông Trump từng nhiều lần chỉ ra sự nguy hiểm và những rắc rối mà người di cư trái phép gây ra cho xã hội Hoa Kỳ. Ông cũng chỉ ra rằng rất nhiều tội phạm và thành phần bất hảo trà trộn trong dòng người di cư tới Mỹ.

Tuy nhiên ông Biden đã đưa ra cách làm ngược lại người tiền nhiệm. Vị Tổng thống của Đảng Dân chủ tuyên bố: “Tôi không xin lỗi vì không kết thúc các chương trình không tồn tại trước khi Trump trở thành tổng thống, những chương trình có tác động tiêu cực đến luật pháp, luật pháp quốc tế cũng như nhân phẩm”.

Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ đã bắt được khoảng 100.000 người di cư tại biên giới vào tháng Hai, mức cao nhất hàng tháng kể từ mức tăng đột biến vào giữa năm 2019. Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas tuần trước cho biết rằng lượng người di cư qua biên giới đang diễn ra ở mức cao nhất trong 20 năm.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden hôm thứ Năm dự báo rằng con số “các đoàn lữ hành mùa xuân” có thể sẽ tăng lên và cho biết chính phủ có kế hoạch “truy lùng”các tổ chức buôn người đang thao túng người di cư.

Những người phản đối bên phe Cộng hòa nói rằng Biden, một đảng viên Dân chủ, đã khuyến khích nhiều người di cư vượt biên bất hợp pháp khi ông rút lại một số chính sách nhằm hạn chế di dân trái phép của ông Trump.

Được yêu cầu làm rõ về bình luận của Biden tại một cuộc họp báo với các phóng viên, các quan chức Tòa Bạch Ốc không nêu bất kỳ tiến độ cụ thể nào nhưng cho biết hai nước đang làm việc cùng nhau về vấn đề này.

Có hơn một nửa người không bị trục xuất trong số 19.000 thành viên gia đình người di cư bị bắt tại biên giới vào tháng Hai, trong số đó có nhiều người được phép vào Hoa Kỳ để theo đuổi cơ hội di trú.

Từ Khóa: