Chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm (28/1) thông báo sẽ ký một bản ghi nhớ hủy bỏ lệnh cấm tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc giới thiệu phá thai.

Tòa Bạch Ốc cho biết ông Biden sẽ hủy bỏ chính sách này – còn được gọi là Chính sách Thành phố Mexico – vốn được cựu Tổng thống Ronald Reagan đưa ra vào năm 1984, có hiệu lực vào năm 1985 và được công bố tại một hội thảo của Liên Hợp Quốc tại thủ phủ Mexico. Chính sách này cấm các tổ chức nước ngoài cung cấp thông tin giới thiệu hoặc dịch vụ liên quan đến việc phá thai, nhận được tài trợ từ tiền thuế của người dân.

Trong nhiều thập niên, chính sách này đã nhiều lần bị bãi bỏ bởi các tổng thống đảng Dân chủ và sau đó được phục hồi bởi các tổng thống đảng Cộng hòa. Cựu Tổng thống Donald Trump đã khôi phục lại chính sách này khi ông lên nắm quyền cách đây 4 năm trước.

Theo The Epoch Times, khi Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Jan Psaki được hỏi liệu ông Biden có thực hiện các bước ủng hộ việc phá thai khác hay không, bà đã trả lời rằng tổng thống là một “người Công giáo sùng đạo”.

Thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc về việc hủy bỏ Chính sách Thành phố Mexico viết:

“Trên khắp đất nước và trên toàn thế giới, mọi người — đặc biệt là phụ nữ, người da đen, người bản địa và người da màu khác, người LGBTQ + và những người có thu nhập thấp — đã bị từ chối tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản”.

“Bản ghi nhớ phản ánh chính sách của Chính quyền Biden-Harris nhằm hỗ trợ các quyền và sức khỏe sinh sản và tình dục của phụ nữ và trẻ em gái ở Hoa Kỳ, cũng như trên toàn cầu”.

Bản ghi nhớ của ông Biden cũng chỉ đạo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh xem xét hủy bỏ các quy định trong chương trình kế hoạch hóa gia đình Title X. Trong năm 2019, chính quyền cựu TT Trump thực thi quy định mới về việc “cấm sử dụng quỹ Title X để thực hiện, quảng bá, giới thiệu hoặc hỗ trợ phá thai như một phương pháp kế hoạch hóa gia đình”.

Theo Western Journal, tân TT Biden đã nói rằng ông sẽ ủng hộ việc chấm dứt Tu chính án Hyde – một đạo luật cấm việc sử dụng quỹ liên bang để chi trả cho việc phá thai trừ những trường hợp đặc biệt. Việc bãi bỏ Tu chính án Hyde cũng được nhiều nghị sĩ Dân chủ ủng hộ nhưng vấp phải chỉ trích của các thành viên đảng Cộng hòa.

Dân biểu Jim Banks đã cùng khoảng 200 đồng nghiệp cam kết ủng hộ Tu chính án Hyde. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã gửi một lá thư cho các nhà lãnh đạo quốc hội vào thứ Ba 26/1, cam kết phản đối bất kỳ đạo luật nào loại bỏ hoặc làm suy yếu Tu chính án Hyde, trong đó cấm sử dụng ngân quỹ liên bang để tài trợ cho việc phá thai.

Dân biểu Ronny Jackson viết trên Twitter: “Hãy để tôi nói rõ – phá thai là giết người, và chính phủ liên bang không nên ủng hộ hành động này chứ đừng nói đến việc tài trợ. Tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ dự luật nào loại bỏ hoặc làm suy yếu Tu chính án Hyde”.