Tình trạng ngược đãi của các nhà tù Trung Quốc đối các tù nhân nữ được tiết lộ trên sóng truyền hình của Pháp France24, sau đó lan tỏa tới nhiều hãng tin khác, trong đó có trang News.com.au của Australia.

Hãng tin của Úc từng đăng loạt bài phóng sự gồm 3 phần, phần 1 viết về những điều kinh hoàng trong nhà tù Trung Quốc, phần 2 tiết lộ bí mật về các trung tâm tẩy não của Trung Quốc và phần 3 phơi bày thực trạng mổ cướp nội tạng do nhà nước hậu thuẫn.

Sau loạt bài gây chấn động này, News.com.au tiếp tục đưa tin về chủ đề mà không phải tờ báo nào cũng dám đưa tin: Những vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc đối với các tù nhân lương tâm. Lần này là thông tin mà các nận nhân sống sót chia sẻ với đài truyền hình France24 của Pháp.

Những người phụ nữ thoát khỏi Trung Quốc kể lại với France24 rằng họ từng bị giam giữ trong các trại cải tạo ở đại lục, bị tiêm hoặc bị ép uống những loại thuốc không rõ nguồn gốc mà sau này họ mới biết là thuốc triệt sản.

Một người phụ nữ, bị giam giữ hơn một năm, nói với truyền hình Pháp rằng cô đã nhiều lần bị các bác sĩ tiêm một chất nào đó trong một nhà tù ở vùng viễn tây Tân Cương.

“Chúng tôi phải thò tay ra khỏi một cánh cửa nhỏ”, Gul Gulbahar Jalilova, một cựu tù nhân 54 tuổi, nói với France 24. Bà cho biết: “Chúng tôi sớm nhận ra rằng sau khi tiêm thuốc, chúng tôi không còn có kinh nguyệt nữa”.

Bà bị nhốt cùng với khoảng 50 phụ nữ khác ở trong phòng giam chật hẹp mà bà mô tả rằng “họ nhồi chúng tôi như nhồi thịt”.

Trong một hội nghị của Tổ chức Ân xá Quốc tế, một phụ nữ khác có tên Mehrigul Tursun, 30 tuổi, cho biết có lần cô bị quản giáo cho uống một ly thuốc, sau đó cô cảm thấy “mệt mỏi trong khoảng một tuần, mất trí nhớ và cảm thấy chán nản”.

Sau vài tháng, cô được chẩn đoán là bị bệnh tâm thần và được thả ra. Sau khi tới Mỹ, các bác sỹ ở đây nói rằng cô đã bị triệt sản.

Cả hai phụ nữ đều là người Duy Ngô Nhĩ, một nhóm dân tộc thiểu số bị chính quyền Trung Quốc coi là mục tiêu đặc biệt cần “cải tạo”.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4d573f6__

Ad will display in 09 seconds

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và giam họ trong các nhà tù trên toàn quốc. Các học viên Pháp Luân Công cũng đã bị bắt giữ với số lượng lớn, theo News.com.au.

Viện Nghiên cứu Dân số (PRI), một tổ chức phi lợi nhuận, lên án việc chính quyền Trung Quốc tiến hành triệt sản trên diện rộng đối với người Duy Ngô Nhĩ, theo News.com.au.

PRI cho biết: “Dân số Duy Ngô Nhĩ hiện nay chưa đến 1% trong tổng dân số của Trung Quốc. Để hạn chế và kiểm soát sự tăng trưởng tự nhiên của một nhóm dân ở phạm vi nhỏ này, thì tại bất kỳ quốc gia nào cũng là phải tiêu diệt hoàn toàn và diệt chủng họ”.

PRI nhận định: “Do đó, chính sách kiểm soát sinh đẻ của Trung Quốc, trong đó có việc cưỡng bức phá thai và triệt sản đối với người Duy Ngô Nhĩ không phải là chính sách nhằm đảm bảo chất lượng chung của dân số Duy Ngô Nhĩ”.

“Ngược lại, họ đang dần dần tiêu diệt những người này bằng cách áp đặt tất cả các phương tiện và hạn chế chính trị, kinh tế và xã hội”.

Những thông tin mà đài truyền hình France24 được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang đối mặt với những bê bối liên quan đến hàng loạt vi phạm nhân quyền, trong đó nổi cộm là hoạt động mổ cướp nội tạng đối với những người bị cầm tù. Hồi tháng 6, hàng loạt hãng tin công bố phán quyết của một tòa án độc lập tại Anh, khẳng định chính quyền Trung Quốc đang sát hại công dân của nước này để lấy nội tạng phục vụ ngành công nghiệp cấy ghép.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds