Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) tuyên bố bà sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào đối với những người biểu tình bạo lực, bà thúc giục chấm dứt các cuộc biểu tình để tập trung vào nền kinh tế.

“Suy thoái kinh tế đến rất nhanh. Một số người mô tả nó như một cơn sóng thần. Nó không giống như suy thoái đã mang lại đại dịch SARS và cuộc khủng hoảng tài chính. Lần này nó tệ hơn”, bà Lâm nói, Hong Kong Free Press (HKFP) đưa tin.

“Tôi không nên nghĩ rằng chúng ta nên nhượng bộ để bịt miệng những người biểu tình bạo lực. Chúng ta nên làm những gì đúng đắn với Hồng Kông”.

Nhiều hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy các hành vi bạo lực xuất hiện từ phía cảnh sát hoặc những người ủng hộ chính quyền đại lục. Cảnh sát bị chỉ trích vì phớt lờ khi một nhóm áo trắng đeo mặt nạ đánh người biểu tình ở nơi công cộng. HKFP đã ghi lại những hình ảnh cho thấy vài người trong nhóm áo trắng đã gặp gỡ nhà lập pháp thân Bắc Kinh Junius Ho, ông này tán dương nhóm áo trắng: “Các cậu là những người hùng của tôi”. 

Hong Kong Free Press đưa tin, nhà lập pháp thân Bắc Kinh Junius Ho đã bắt tay và khen ngợi những người áo trắng: “Tất cả các bạn là người hùng của tôi”. (Ảnh chụp màn hình)

Các cuộc biểu tình bùng nổ gần đây sau khi chính phủ thân Bắc Kinh của Carrie Lam đề xuất dự luật dẫn độ, theo đó người dân Hồng Kông và du khách có thể bị bắt giữ sang Trung Quốc đại lục để xét xử.

Những người biểu tình yêu cầu chính phủ rút bỏ hoàn toàn dự luật, điều tra về việc cảnh sát đối xử bạo lực với người biểu tình và đảm bảo các quyền tự do dân chủ mà Bắc Kinh hứa hẹn khi Anh Quốc chuyển giao Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997.

Trong khi đó, Bắc Kinh đe dọa can thiệp, coi phong trào biểu tình này là một cuộc “cách mạng màu” nhằm lật đổ chính quyền địa phương.

videoinfo__video3.dkn.tv||bff322749__

Ad will display in 09 seconds

Vào thứ Sáu (9/8), trong một cuộc họp báo hiếm hoi kéo dài 30 phút, bà Lâm xuất hiện tại văn phòng của Trưởng Đặc khu, tuyên bố rằng chính phủ trung ương sẽ không làm ngơ nếu tình hình tiếp tục xấu đi.

Quân đội Trung Quốc trú tại Hồng Kông hồi đầu tháng này đã phát hành một đoạn video cảnh cáo người biểu tình Hồng Kông, trong đó các binh sỹ dùng súng và tên lửa, trong khi một số “địch thủ” trong video đội mũ bảo hiểm và đeo mặt nạ, tương tự những người biểu tình ở Hồng Kông trong hai tháng qua.

videoinfo__video3.dkn.tv||d35b2356b__

Ad will display in 09 seconds