Hôm 24/4, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục áp dụng chính sách “gây sức ép tối đa” với Triều Tiên đồng thời chỉ xem xét cắt giảm trừng phạt nếu nước này có “hành động cụ thể”.

Trong tuyên bố, bà Sanders nhấn mạnh: “Triều Tiên sẽ không nhận được sự giảm nhẹ các lệnh trừng phạt cho tới khi nước này có ‘hành động cụ thể’ hướng tới phi hạt nhân hóa”.

Yonhap dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết, mục tiêu của Mỹ vẫn là phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên. Bà Sander cho biết, “Chúng tôi không ngây thơ trong tiến trình này. Chúng tôi đã thấy một vài bước đi đúng hướng nhưng chặng đường vẫn còn rất dài”.

Ngoài ra, bà Sander khẳng định, Mỹ sẽ không mắc sai lầm như những chính quyền trước là tin vào “lời nói suông” của Triều Tiên. Điều này cho thấy, Mỹ sẽ vẫn tiếp tục áp dụng chính sách “gây sức ép tối đa” cho tới khi Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Năm ngoái, Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ phóng 3 tên lửa tầm xa và thử hạt nhân lớn nhất mà Triều Tiên đã tiến hành. Vừa qua, Mỹ cũng đã ban bố tăng thêm trừng phạt đối với các công ty buôn bán trái phép với Triều Tiên.

Hôm 21/4, Chủ tịch Kim Jong-un đã tuyên bố Triều Tiên sẽ ngừng việc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, đóng cửa khu vực thử nghiệm hạt nhân. Tuy nhiên, Triều Tiên không đề cập gì đến việc từ bỏ vũ khí hạt nhân hay giảm quy mô sản xuất tên lửa.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc tháng 6 sắp tới. Nội dung của cuộc gặp gỡ chủ yếu là để trao đổi về vấn đề hủy bỏ vũ khí hạt nhân tại Triều Tiên.

Huyền Trang