Hơn 1 năm trước, Little Saigon Plaza gần như hoang vắng, chỉ vỏn vẹn có 3 nhà hàng và tiệm làm tóc. Lúc đó nó được gọi là Pagoda Village Gladstone Plaza, theo Kansas City Star.

“Nó là một trung tâm thương mại chết. Chúng tôi biến nó từ nơi hoang vắng thành một nơi mà mọi người muốn đến”, ông Eric Phan, một nhà đầu tư bất động sản đang sở hữu trung tâm này cho biết.

Ông Phan đã cải tạo khu nhà chữ L thành một nơi ăn uống với 4 nhà hàng Việt và một nhà hàng chuyên về ẩm thực theo phong cách Hawaii. Little Saigon Plaza cũng có các quán đồ uống châu Á và sắp tới sẽ có các nhà hàng lẩu theo phong cách Hàn và Nhật.

Doanh nhân gốc Việt này nhận thấy rằng cộng đồng châu Á ở Gladstone không nhiều, chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng số 27.000 dân cư sinh sống tại đây. 

Có từ 11.000 đến 15.000 người gốc Việt đang sinh sống ở Little Saigon Plaza, nơi này đang bắt đầu gây dựng tên tuổi trong cộng đồng người Việt. “Tôi đã nghe nhiều về nơi này”, ông Ronald Nguyen, người đứng đầu cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở khu vực Kansas City cho hay.

Một vị khách tên Leeann Nguyen cho biết cô luôn ghé khu ẩm thực này mỗi khi tới Gladstone. “Tôi lái xe 3 tiếng để đến đây ăn”, cô Leeann Nguyen cho biết. Cô và bạn bè là khách quen của San’s Sandwiches và Broken Rice – một quán ăn đặc sản đường phố Việt Nam.Vào cuối tuần, Little Saigon Plaza tấp nập khách từ nhiều thành phố khác đến thưởng thức các món ăn.

Mỗi nhà hàng ở đây đều có cho mình một món đặc sản riêng. Một trong những món được yêu thích nhất là bánh mỳ 5 USD gồm thịt lợn nướng, cà rốt thái sợi và các loại rau thơm.

nhà hàng
Các món: bánh mỳ, phở, cơm tấm, bánh mỳ chảo ở Little Saigon Plaza. (Ảnh: Kansas City Star)

Món nổi tiếng nhất của nhà hàng Broken Rice là cơm tấm ăn kèm thịt lợn, trứng, chả, rau và một bát nước chấm. “Gạo tấm từng là món ăn của tầng lớp lao động nghèo ở Việt Nam. Nhưng bây giờ nó là món ăn đường phố được mọi người tìm kiếm ở đây”, ông Phan cho hay.

Quán Broken Ice và quán đồ uống GoCha ở Little Saigon Plaza. (Ảnh: Kansas City Star)

Bà Le cho biết ban đầu bà dự kiến mở nhà hàng Phở Tươi ở Raymore – một trong những thành phố phát triển nhất của bang Missouri, nhưng sau đó bà thay đổi ý định vì muốn giữ hương vị món ăn của mình.Và nhà hàng Phở Tươi mới mở cách đây 2 tháng chuyên phục vụ phở thuần Việt. Bà Anh Thu Le của nhà hàng này nấu phở theo cách truyền thống với sợi phở tươi cùng nước phở được ninh từ xương bò, hành, gừng, hồi, quế ít nhất 7 giờ.

Khi Phở Tươi mở cửa, hầu hết khách hàng là người gốc Việt. Sau đó, họ bắt đầu đưa bạn bè tới đây thưởng thức phở và bây giờ người Mỹ chiếm một nửa số khách của nhà hàng.

Đây là tín hiệu khá lạc quan với bà Le cũng như các doanh nhân khác tại Little Saigon Plaza, những người mong muốn quảng bá ẩm thực Việt Nam đến những ai chưa có cơ hội thưởng thức.

“Chúng tôi muốn làm món ăn truyền thống”, bà Le cho biết thêm.

An Bình