Mới đây, cảnh sát thành phố Nam Kinh (Nanjing) tỉnh Giang Tô (Jiangsu), thành phố Phúc Châu (Fuzhou) tỉnh Phúc Kiến (Fujian), Lan Châu (Lanzhou) tỉnh Cam Túc (Gansu) và các địa phương khác đã ra thông báo, yêu cầu các bậc cha mẹ kiểm tra xem điện thoại di động của con trẻ có cài các phần mềm trò chuyện bí mật như CAT, Telegram, BatChat,… hay không. Nếu tìm thấy những ứng dụng này thì họ phải gỡ cài đặt ngay lập tức. Danh sách phần mềm bị cấm cũng bao gồm WhatsApp, Twitter, v.v. Ngoài việc yêu cầu xóa các ứng dụng này, họ còn yêu cầu cha mẹ đưa con đến đồn cảnh sát để thẩm vấn.

Theo Vision Times, những phần mềm được chỉ đích danh này đã đóng một vai trò lớn trong “phong trào giấy trắng” vào cuối năm ngoái.

Bài báo cho biết trước đó, tài khoản WeChat chính thức của Văn phòng Công an thành phố Nam Kinh đã đưa ra một thông báo vào ngày 16/5, tuyên bố rằng vì các phần mềm này có chức năng mã hóa nội dung trò chuyện, đặc biệt là chức năng xóa sau khi đọc, giúp tội phạm tiêu hủy bằng chứng phạm tội. Làm cho phần mềm trò chuyện bí mật trở thành “vùng xám” của việc kiểm soát.

Văn phòng Công an thành phố Nam Kinh cũng tuyên bố rằng “tội phạm” hiện đang chuyển máy chủ từ trong nước ra nước ngoài, thay đổi công cụ liên lạc từ phần mềm phổ biến sang phần mềm trò chuyện bí mật ở hải ngoại hoặc phần mềm trò chuyện cục bộ trong nước; thay đổi thiết bị gây án từ “máy trạm ảo” truyền thống sang sử dụng “Modem pool”, GOIP, SIMBOX, VoIP, v.v.. Loại “tội phạm lừa đảo qua mạng viễn thông” sử dụng thiết bị mới với kỹ thuật cực cao, tăng độ khó khăn cho việc điều tra và xử lý vụ án”.

Cục Công an thành phố Nam Kinh cũng cảnh báo rằng “tội phạm” đã lừa trẻ vị thành niên cung cấp thông tin cá nhân và các nội dung khác trên phần mềm trò chuyện bí mật, khiến họ trở thành đồng phạm của các hành vi phạm pháp. Người vi phạm nghiêm trọng có thể bị phạt tù dưới 3 năm, hoặc tạm giam và phạt tiền.

Về vấn đề này, cư dân mạng Trung Quốc cho rằng, sở dĩ cảnh sát có động thái này là do phần mềm chat ở nước ngoài khó theo dõi. Mục đích thật sự của họ là để kiểm soát ngôn luận. Một số cư dân mạng cũng nói: “Nếu bạn có thể sử dụng những thứ này, bạn không cần phải lo lắng về việc bị tẩy não”. “Không bắt được tội phạm thì chĩa mũi dùi vào phần mềm liên lạc một cách vô tội vạ”.