Nữ Tổng biên tập Hồ Hân, của tờ Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã tử vong sau khi rơi xuống từ tầng 19 của tòa báo, theo Taiwan News.

Theo thông tin từ truyền thông Trung Quốc, bà Hồ qua đời hôm 6/11 ở tuổi 66. Ban đầu thông tin về cái chết của bà đăng trên nền tảng Weibo đã bị gỡ xuống, thông tin này chỉ được chia sẻ sau khi truyền thông nhà nước chính thức xác nhận.

Một số nhân viên của tờ Nhân dân giấu tên nói với Taiwan News rằng nhiều người trong tòa báo thấy bà Hồ có tâm trạng không tốt trong những tuần trước khi bà qua đời, họ gặp bà đang thảo luận về chứng mất ngủ trong một phòng khám.

Những nhân viên của tờ báo lớn hàng đầu của chính quyền Trung Quốc cho hay, sau khi bà Hồ rơi từ tầng 19 của tòa báo, các phương tiện cấp cứu đã lập tức tới hiện trường nhưng bà được cho là đã tử vong trước khi tới bệnh viện.

Bà Hồ Hân sinh năm 1952, tốt nghiệp khoa Triết học của Đại học Bắc Kinh và có bằng thạc sỹ, bà bắt đầu làm việc cho tờ Nhân dân vào năm 1990. Bà Hồ từng nhận được nhiều giải thưởng từ chính quyền Trung Quốc và nhiều bài báo của bà được tờ New York Times cho đăng lại.

Mặc dù nguyên nhân cái chết của bà Hồ chưa được tiết lộ, nhưng cư dân mạng tin rằng bà đã tự tử, giống với trường hợp của ông Trịnh Hiểu Tùng, người đứng đầu văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Macau, được cho là đã nhảy lầu tự vẫn vì trầm cảm tại tòa nhà nơi ông cư trú hồi tháng trước.

Vào năm 2012, một nhà báo làm chủ bút phụ trương Đại địa của tờ Nhân dân có tên là Từ Hoài Khiêm cũng được cho là đã tự tử bằng cách nhảy từ lầu cao của tòa báo.

Theo BBC, trong một cuộc phỏng vấn trước khi qua đời, ông Từ nói: “Tôi đau đớn vì dám nghĩ nhưng lại không dám nói ra. Nếu dám nói thì lại không dám viết và nếu tôi dám viết thì chẳng nơi nào chịu đăng bài tôi cả”.

“Tôi ngưỡng mộ những cây bút tự do, nhưng tôi không thể rời hệ thống vì nếu làm như vậy thì gia đình tôi sẽ chịu hậu quả”, ông Từ nói.

Trong bài báo mang tựa đề “Hãy để cái chết chứng thực”, ông viết: “Chết là một từ nặng nề, nhưng ở Trung Quốc, trong nhiều trường hợp, không chết thì xã hội không tỉnh dậy mà để ý và chẳng giải quyết được vấn đề gì”.

Trí Dũng