Cơ quan hàng không Mỹ Nasa mới công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy một trạm năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, ở cao nguyên Tây Tạng Trung Quốc.

Hình ảnh cho thấy Công viên Năng lượng Mặt trời ở phía tây bắc tỉnh Thanh Hải phát triển từ một trạm nhỏ trở thành một khu vực với 4 triệu tấm pin năng lượng mặt trời, chỉ trong 4 năm.

Hình ảnh cho thấy một khu vực rộng đến 27 km2, là vùng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, và chụp từ 4/2013 đến 1/2017, theo báo SCMP.

Hình ảnh so sánh trạm năng lượng ở Tây Tạng sau 4 năm. (Ảnh SCMP)

Diện tích này tương đương với Macau, khoảng 30km2, tạo ra 850 triệu watt năng lượng sạch để cung cấp cho 200.000 hộ dân. Để dễ hình dung, trạm năng lượng này còn lớn hơn cả quận Tây Hồ (Hà Nội) với diện tích 24 km2.

Trên mạng xã hội, hình ảnh của NASA chụp được khiến người xem vô cùng sửng sốt trước quy mô trang trại này. Một độc giả viết: “Hoành tráng quá. Không ngờ Trung Quốc lại đi đầu thế giới về công nghệ điện mặt trời”.

Đây là dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn mới nhất của Trung Quốc. Một trạm năng lượng mặt trời khác ở phía đông tỉnh Chiết Giang cũng có diện tích 300 héc ta, cung cấp điện cho 100.000 hộ dân.


Một trạm năng lượng mặt trời ở Trung Quốc

Tháng 9/2016, Bloomberg đưa tin một khu vực năng lượng mặt trời khác có công suất 2 tỷ watt với 6 triệu tấm pin đang được xây dựng ở khu tự trị Ninh Hạ. Trong tương lại, đây cũng trở thành nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới.

Trung Quốc là nước sản xuất điện mặt trời lớn nhất với tổng lượng là hơn 77 tỷ watt vào cuối năm 2016. Chi phí tấm pin và chi phí xây dựng rẻ là lợi thế của Trung quốc so với các quốc gia khác trên thế giới.

Dương Minh

Xem thêm