Chính phủ Trung Quốc hôm 20/10 đã ký thỏa thuận viện trợ hơn 84,8 triệu USD cho quân đội Hoàng gia Campuchia.

Tờ Khmer Times cho biết, thỏa thuận được ký tại Bắc Kinh giữa Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Theo đó, Bắc Kinh sẽ viện trợ 600 triệu nhân dân tệ (hơn 84,8 triệu USD) để hỗ trợ Bộ Quốc phòng Campuchia tăng cường lực lượng. Hôm 17/10, Tướng Tea Banh dẫn đầu phái đoàn Campuchia tới Trung Quốc để hội đàm hợp tác quân sự.

“Tướng Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh hợp tác giữa quân đội hai nước rất chặt chẽ, đạt được những thành tựu quan trọng. Đây là cơ chế giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia”, Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) cho biết trong một tuyên bố.

Ngoài ra, ông Ngụy cho rằng, Trung Quốc và Campuchia là những người bạn chí cốt, và Bắc Kinh cam kết cung cấp viện trợ và hỗ trợ để phát triển lĩnh vực quân sự của Campuchia.

Đáp lại, ông Tea Banh nói rằng, mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển trong những năm qua và được củng cố hơn nữa dưới thời Thủ tướng Hun Sen.

Trung Quốc là nước viện trợ lớn nhất cho Campuchia trong những năm gần đây. Đầu năm nay, Trung Quốc đồng ý viện trợ 4 tỷ nhân dân tệ (588 triệu USD) cho nước này trong giai đoạn 2019-2021.

Hồi tháng 8, một sĩ quan cấp cao của Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương Hoa Kỳ thông tin, Trung Quốc có kế hoạch xây dựng các cơ sở hải quân ở bờ biển phía nam của Campuchia vào năm 2020, mở rộng phạm vi của Hải quân Trung Quốc, cạnh tranh với sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại khu vực Thái Bình Dương.

Từ Khóa: