Theo báo cáo trên trang Axios hôm 11/12, Trung Quốc đã tìm cách thuyết phục Ngân hàng thế giới cho vay lãi suất thấp từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ USD đến tháng 6-2025, để tài trợ cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt ở khu vực tự trị Tân Cương, nơi mà Bắc Kinh bị lên án gay gắt vì vi phạm nhân quyền, giám sát và giam giữ bất hợp pháp nhóm người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Cũng theo báo cáo này, Trung Quốc yêu cầu tài trợ để mua máy ảnh nhận dạng khuôn mặt và camera giám sát vào ban đêm, để sử dụng trong các trường học ở Tân Cuơng, trích dẫn các tài liệu mua sắm chính thức của Ngân hàng thế giới.

Ngân hàng Thế giới nói với Axios rằng, yêu cầu của Trung Quốc  không được đáp ứng. Chương trình cho vay này, cung cấp 50 triệu đô la trong 5 năm cho các trường học và các đối tác của họ trong khu vực, đã được xếp lại vì sự phức tạp có thể xảy ra trong sự đàn áp của Trung Quốc đối với các nhóm người Hồi giáo.

Ngân hàng Thế giới đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Bắc Kinh đã bị Hoa Kỳ và các nước khác tại Liên Hợp Quốc chỉ trích nặng nề vì giam giữ, tra tấn khoảng hơn 1 triệu người thiểu số  Duy Ngô Nhĩ và người Hồi giáo khác.

Theo một báo cáo của Axios, một trong những trường do Ngân hàng Thế giới tài trợ đã yêu cầu một hệ thống nhận dạng khuôn mặt có thể tạo ra một cơ sở dữ liệu danh sách đen, giúp xác định các dân tộc thiểu số ở Tân Cương và có khả năng gửi ảnh trực tiếp cho cảnh sát Trung Quốc.