Một số trong số 15 quốc gia được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) hôm thứ Ba đã bị lên án vì vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm Trung Quốc, Cuba, Pakistan và Nga, theo trang AXIOS.

Cơ quan liên chính phủ này chịu trách nhiệm “thúc đẩy và bảo vệ tất cả các quyền con người trên toàn cầu”.

Chính quyền tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi Hội đồng Nhân quyền vào năm 2018, với lý do nhiều chế độ tham nhũng và đàn áp lại được đứng trong hàng ngũ của nó,  bên cạnh sự thành kiến cố hữu của tổ chức này với Israel và việc thiếu thốn cải tổ.

“Bầu chọn những chế độ độc tài này làm thẩm phán của Liên hợp quốc về nhân quyền giống như đưa những kẻ đốt nhà vào làm đội cứu hỏa,” Hillel Neuer, giám đốc điều hành của nhóm nhân quyền độc lập UN Watch nhận xét.

Ả Rập Xê-út đã không đạt đủ số phiếu cần thiết để được bầu, gần đúng hai năm sau vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi.

Theo UN Watch, 60% thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới không đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu của một nền dân chủ tự do.

Reuter dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Ba (13/10): “Đại hội đồng LHQ một lần nữa đã bầu ra các quốc gia có hồ sơ nhân quyền đáng ghê rợn”, ông nói. “Các cuộc bầu cử này chỉ xác thực thêm tính đúng đắn trong quyết định của Mỹ đối với việc rút lui và sử dụng các phương thức và cơ hội khác để bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người toàn cầu”.