Chính quyền Trung Quốc hôm qua đã tử hình người từng đứng đầu lực lượng cảnh sát Nội Mông vì tội giết người và tham nhũng.

Một toà án tại thành phố Thái Nguyên ở phía bắc tỉnh Sơn Tây năm ngoái đã kết luận ông Triệu Lê Bình (Zhao Liping), cựu Cảnh sát trưởng khu vực Nội Mông, đã giết hại “đặc biệt tàn nhẫn” một phụ nữ 26 tuổi mang họ Lý, theo Reuters.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát đã phát hiện 2 khẩu súng, 49 viên đạn và khoảng 90 ngòi nổ tại văn phòng của ông này, giới truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Ông Triệu, 66 tuổi, là quan chức cao cấp đầu tiên bị tử hình kể từ khi chiến dịch chống tham nhũng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu vào năm 2013.

trung quốc
Ông Triệu Lê Bình, cựu Cảnh sát trưởng Nội Mông, Trung Quốc (Ảnh: nirapadnews.com)

Khi còn đương chức, ông này đã nhận các khoản hối lộ tổng trị giá 23,68 triệu nhân dân tệ (3,45 triệu USD hay 78 tỷ đồng) trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2010, theo giới truyền thông Trung Quốc. Không rõ ông này từ chối không nhận hối lộ trong ba năm đầu nhiệm kỳ cảnh sát trưởng của mình, bắt đầu năm 2005, hay các phương tiện truyền thông nước này không tính đến khoảng thời gian đó.

Ông Triệu cũng chịu trách nhiệm về một vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết ông Triệu là một trong những thủ phạm chính đằng sau các vụ bắt giam và tra tấn số lượng lớn các học viên Pháp Luân Công ở Nội Mông.

Pháp Luân Công (hay Pháp Luân Đại Pháp) là môn khí công gồm 5 bài tập và nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn. Chính quyền Trung Quốc đàn áp môn tập này từ năm 1999 theo lệnh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Chủ tịch đương nhiệm Tập Cận Bình đã có tín hiệu cho thấy dường như ông muốn từ bỏ di hoạ đàn áp của ông Giang vốn bị lên án rộng rãi trên thế giới.

Ông Tập đã thanh trừng nhiều thành viên của phe Giang có tham gia vào việc bức hại các học viên Pháp Luân Công. Tuy nhiên, bộ máy đàn áp vẫn hoạt động đến ngày nay một phần vì mối lợi khổng lồ từ hoạt động giết hại các học viên để lấy nội tạng.

Mặc dù đã chính thức nghỉ hưu từ nhiều năm nay, nhưng ông Giang Trạch Dân vẫn là người đứng đầu của phe chính trị đối lập với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Có thông tin cho biết hiện ông Giang đã bị liệt nửa người và thời đại của phe Giang đang đến điểm kết thúc.

Mai Lan

Xem thêm: Vì sao người dân thế giới tập Pháp Luân Công dù Trung Quốc ra sức đàn áp?