Ngoài các hệ thống tên lửa, Trung Quốc đã triển khai máy bay quân sự và hơn một chục tàu chiến ở các hòn đảo nhân tạo thuộc nhóm đảo Kalayaan (KIG) do Philippines tuyên bố chủ quyền, trong khu vực quần đảo tranh chấp Trường Sa.

Những hình ảnh vệ tinh đã được tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) công bố cho thấy một chiếc máy bay vận tải quân sự Shaani Y-8 đã được triển khai tại khu vực căn cứ không quân và hải quân Trung Quốc trên Rạn san hô Zamora (Subi). AMTI là tổ chức của Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington

“Với việc triển khai này, máy bay quân sự hiện đã hạ cánh trên cả 3 sân bay của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa”, AMTI cho biết.

Biển Đông

Giám sát vệ tinh của AMTI cũng ghi nhận sự hiện diện của 2 chiếc máy bay vận tải quân sự Xian Y-7 vào tháng Giêng trên rạn san hô Panganiban (Mischief).


Thiết bị gây nhiễu quân sự được triển khai trên Rạn san hô Mischief, ngày 6/5/2018

Ngoài các máy bay vận tải quân sự, Trung Quốc mới đây cũng đã triển khai các nền tảng quân sự khác cho các tiền đồn hải quân và không quân “Big Three” trên Kagitingan (Đá Chữ Thập – Fiery Cross), Zamora và rạn san hô Panganiban.

Những nền tảng này bao gồm tên lửa hành trình chống tàu YJ-12B và hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9B cũng như trang bị thiết bị gây nhiễu thiết bị di động hồi tháng 3.

Hai chiếc Xian Y-7s trên thềm đế máy bay tại rạn san hô Mischief, ngày 6/1/2018. (Ảnh: The Philippine Daily Inquirer)

“Hình ảnh vệ tinh từ tháng 4/2016 đến nay cũng chụp được những chiếc máy bay trực thăng vận tải Harbin Z-8 và máy bay không người lái Harbin BZK-005 được triển khai tới đảo Woody. Máy bay không người lái BZK-005 có tốc độ cao, rất thích hợp cho tuần tra hàng hải”, AMTI cho biết.

AMTI bổ sung nếu một ngày nào đó các máy bay không người lái giám sát độ cao của Trung Quốc xuất hiện ở tiền đồn quân sự của Trung Quốc tại KIG thì cũng không phải là điều ngạc nhiên.

Biển Đông
Máy bay chiến đấu J-11B đậu trên đảo Woody. (Ảnh: 26/4/2016)

Theo dõi các tàu trên mặt biển ở Biển Đông, AMTI đã giám sát khoảng 15 tàu chiến Trung Quốc và các loại tàu bảo vệ bờ biển thuộc nhiều loại khác nhau trong khi neo đậu tại cảng các hòn đảo nhân tạo trên 3 rạn san hô.

2 máy bay vận tải và trinh sát Shaanxi Y-8 hạ cánh trên đảo Woody, ngày 15/11/2017
3 máy bay vận tải và trinh sát Shaanxi Y-8 hạ cánh trên đảo Woody, ngày 15/11/2017
Trường Sa
Một chiếc trực thăng được tin là Harbin Z-8 và một chiếc máy bay không người lái được tin là Harbin BZK-005 phía trước kho mái che tại đảo Woody ngày 24/6/2016

AMTI đã nhận diện được nhiều lực lượng của Hải quân Trung Quốc và tàu bảo vệ bờ biển tại Trường Sa, bao gồm Type 053, Type 053H1, Type 053H1G và tàu chiến Type 053H3.

An Hòa