Thị trấn Đông Phượng, thành phố Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, nơi bùng phát dịch bệnh cách đây vài ngày, ngay lập tức bị phong tỏa và kiểm soát, ra vào bắt buộc phải có giấy thông hành. Tuy nhiên, thủ tục cấp giấy thông hành còn rườm rà đã làm dân chúng bức xúc.

Theo NetEase, vào sáng sớm ngày 5 tháng 10, thị trấn Đông Phượng phát hiện một số trường hợp xét nghiệm axit nucleic bất thường, và ngay lập tức thông báo về việc thực hiện kiểm soát giao thông tạm thời, trên nguyên tắc chỉ có nhân viên phòng chống dịch được ra vào, nếu người dân có nhu cầu ra vào cần phải có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính trong 24 giờ, còn phải có giấy thông hành. Người dân phản ánh thủ tục tương đối phiền phức.

Anh Mễ, người dân thị trấn Đông Phượng, thành phố Trung Sơn trả lời phỏng vấn của NTDTV cho biết: “Mọi người có thể vào nhưng không thể ra, đang có dịch bệnh, ra vào phải xin giấy xuất nhập, nhưng phải xếp hàng rất lâu, rất phiền phức, sau đó còn phải chứng minh cái gì đó.”

Một số cư dân mạng đã phản ánh trên Weibo rằng để phòng chống và kiểm soát dịch bệnh ở thị trấn Đông Phượng, thành phố Trung Sơn, toàn bộ thị trấn đã bị phong toả, đơn giản và thô bạo, rất đông người dân tụ tập chờ đợi để được dỡ bỏ phong tỏa. Điều này có tốt cho việc phòng chống và kiểm soát dịch không?

Một số video trên mạng cho thấy cư dân của thị trấn Đông Phượng đã xông vào cơ quan chính quyền để xin cấp giấy thông hành, cảnh sát không thể ngăn cản họ.

Cũng có người dân tiết lộ rằng một số người đã bức xúc và xô xát với nhân viên xử lý thủ tục vì thiếu tài liệu cần thiết cho việc cấp giấy thông hành.

Chủ một siêu thị (giấu tên) ở thị trấn Đông Phượng, thành phố Trung Sơn cho biết: “Hôm qua thật sự quá bận rộn, mọi người đánh qua đánh lại, nhất định phải khiếu nại, nhiều người làm vậy. Giống như giấy phép kinh doanh, bạn không thể làm được gì nếu không có những thứ đó, mọi người không còn cách nào phải đánh nhau và khiếu nại”.

Theo thông báo về việc cấp giấy thông hành, đối với xe tải doanh nghiệp cần phải có bản sao giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp, bản sao giấy phép lái xe tải và các tài liệu khác.

Một đoạn video khác cho thấy cư dân ở thị trấn Đông Phượng xếp hàng dài để xét nghiệm. Báo cáo cho biết, trong ba ngày liên tục kể từ ngày 5/10, thị trấn đã tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho toàn bộ nhân viên.

Chủ một siêu thị (giấu tên) ở thị trấn Đông Phượng, thành phố Trung Sơn cho biết: “Mọi người đều đã xét nghiệm axit nucleic, một khi chưa xét nghiệm mã sức khỏe sẽ chuyển sang màu vàng, và bạn không thể đi ra ngoài, không chỉ (phong toả) tiểu khu, mà phong toả cả bên ngoài đường quốc lộ”.

Một đoạn video cho thấy trong một siêu thị ở thị trấn Đông Phượng, nhiều kệ hàng hoàn toàn trống rỗng, rau và thịt lợn cũng gần như không còn hàng.