Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối ngày 23/9 đã ký gia hạn một hiệp ước về việc sử dụng các cơ sở quân sự tại quốc đảo sư tử, theo SCMP.

Hiệp ước này được ký kết lần đầu tiên vào năm 1990, theo đó Hoa Kỳ có quyền tiếp cận các cơ sở hải quân và không quân của Singapore. Hai nước từng ký lại hiệp ước vào năm 2005 để gia hạn đến năm 2020.

Sau lễ ký kết giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Lý hôm 23/9 tại Hoa Kỳ, hiệp ước này sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2035.

SCMP đưa tin, ông Lý nói rằng việc ký gia hạn hiệp ước phản ánh “mối quan hệ hợp tác rất tốt đẹp về quốc phòng” giữa hai nước.

Ông Collin Koh, một chuyên gia quân sự và hải quân Singapore, nói với SCMP rằng hiệp ước cho thấy Hoa Kỳ xem Singapore là “đối tác an ninh chủ chốt” của mình.

Ông Koh nhận định Trung Quốc khả năng sẽ “thấp thỏm” về diễn biến mới này, nhưng ông cho rằng đây là một điều không thể tránh khỏi.

Các nhà quan sát quân sự cho biết Singapore đóng vai trò là điểm khởi đầu quan trọng cho các lực lượng Hoa Kỳ tiến vào Biển Đông, nơi chính quyền Trump thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

Ông William Choong, một thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, nói với SCMP rằng việc gia hạn thỏa thuận phản ánh mong muốn ổn định của cả Singapore và Mỹ.

Ông cho biết, thỏa thuận này giúp Mỹ có quyền tiếp cận một trung tâm rất quan trọng ở khu vực Đông Nam Á . Trong khi đó, Singapore và các nước trong khu vực sẽ được hưởng lợi vì sự hiện diện của Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho các tuyến đường vận chuyển trên biển.

videoinfo__video3.dkn.tv||f3655992f__

Ad will display in 09 seconds