Thêm một thành viên của phe Giang Trạch Dân đã bị loại khỏi cuộc chiến quyền lực với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Trần Húc (Chen Xu), công tố viên hàng đầu của Thượng Hải, đã bị trục xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 25/5 sau một cuộc điều tra kéo dài ba tháng.

Kết quả điều tra cho biết ông Trần, 64 tuổi, đã nhận hối lộ, can thiệp vào các thủ tục tư pháp, vi phạm các điều lệ kỷ luật của Đảng, lạm dụng chức vụ vì lợi ích cá nhân và một số vi phạm khác, theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

Cơ quan này đã tuyên bố mở cuộc điều tra đối với ông Trần vào ngày 1/3. Vụ việc của ông Trần sẽ được chuyển tới Viện kiểm sát để đưa ra xét xử và gần như chắc chắn ông này sẽ bị buộc tội.

Là một người Thượng Hải, ông Trần Húc làm việc trong ngành tư pháp của thành phố từ những năm 1970, và cuối cùng trở thành Kiểm sát trưởng của Viện Kiểm sát Nhân dân Thượng Hải từ năm 2008 đến năm 2016. Ông Trần cũng từng là phó ban của Ủy ban Chính trị và Pháp luật Thượng Hải, một cơ quan quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc có nhiệm vụ giám sát các nhà tù, tòa án, và cảnh sát vũ trang.

Ông Trần là quan chức cấp cao thứ hai của Thượng Hải bị thanh trừng kể từ khi chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu vào năm 2012. Người thứ nhất là cựu phó thị trưởng Ngải Bảo Tuấn (Ai Baojun) vào năm 2015.

Theo các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, ông Trần Húc bắt đầu can thiệp vào các vụ kiện tụng tư pháp vào đầu những năm 1990. Vụ việc của ông này cũng dẫn đến việc điều tra hơn 100 cá nhân trong hệ thống tư pháp của Thượng Hải.

Ông Trịnh Ân Sủng (Zheng Enchong), một luật sư nhân quyền trú tại Thượng Hải, cho biết sự thăng tiến mau lẹ trong sự nghiệp của ông Trần có mối liên hệ chặt chẽ với “Băng nhóm Thượng Hải” nổi tiếng, một thế lực chính trị quyền lực được giám sát bởi gia đình cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Là người đứng đầu Tòa án Trung thẩm Nhân dân số 1 Thượng Hải vào năm 2002, ông Trần đã giúp ông Chu Chánh Nghị (Zhou Zhengyi), một doanh nhân tham nhũng có quan hệ gần gũi với gia đình ông Giang, nhận được hình phạt nhẹ không cân xứng với mức độ nghiêm trọng của những vi phạm về tài chính của ông này, theo luật sư Trịnh Ân Sủng.

Nhiều quan chức bị thanh trừng trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có liên quan đến phe chính trị của ông Giang Trạch Dân. Trong đó, một số quan chức cấp cao của phe Giang bị thanh trừng như cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang) và cựu Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Quách Bá Hùng (Guo Boxiong).

Luật sư Trịnh nói với Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh trong một cuộc phỏng vấn trước đó rằng cuộc điều tra về ông Trần Húc diễn ra trước kỳ hội nghị chính trị quan trọng gần cuối năm của Trung Quốc đã báo hiệu sự sụp đổ sắp tới của phe Giang Trạch Dân.

Irene Luo, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Lan tổng hợp

Xem thêm: