Một thoả thuận gây tranh cãi cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc bổ nhiệm giám mục dự kiến sẽ được ký kết vào cuối tháng này, Nhật báo Phố Wall (WSJ) cho biết thông tin từ hai người quen thuộc với vấn đề này.

Thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican là sự công nhận chính thức đầu tiên của Bắc Kinh rằng Giáo hoàng là người đứng đầu Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc. Đổi lại, Tòa Thánh sẽ chính thức công nhận 7 giám mục do Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ định mà trước kia không có sự chấp thuận của Vatican.

Ông Francesco Sisci, một người Ý dạy về quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin Trung Quốc ở Bắc Kinh cho rằng: “Đó là một bước đi chập chững của Trung Quốc trong việc hướng tới thừa nhận ra một số khuôn khổ của thế giới phương Tây”. Ông nói: “Nó không tiến xa đến mức công nhận những gì mà chúng ta ở phương Tây gọi tự do tín ngưỡng, nhưng nó cho thấy một mức độ tự chủ tôn giáo.”

Giới quan sát, trong đó một số nhà ngoại giao Hoa Kỳ, lo ngại Giáo Hoàng đang thừa nhận ảnh hưởng mạnh mẽ của Đảng Cộng sản Trung Quốc vô Thần đối với việc dẫn dắt các nhà thờ, theo WSJ.

“Đây là một bước lùi kỳ lạ tại nơi mà nhà thờ đã chiến đấu, không phải trong nhiều thế kỷ mà là hàng thiên niên kỷ”, ông Sandro Magister, một chuyên gia về Vatican viết cho tạp chí L’Espresso của Ý. “Giáo hội đã từng cố gắng giữ mình tự do khỏi sự kiểm soát của các chính phủ đối với những vấn đề giáo hội như chỉ định các giám mục, nhưng bây giờ thành tựu này bị mâu thuẫn một cách khắt khe vì thỏa thuận với Trung Quốc.”

Hiệp ước giữa Trung Quốc và Vatican vẫn có thể sẽ lâm vào tình trạng bị trì hoãn do các sự kiện không thể lường trước, theo nhận định của một trong số những người quen thuộc với vấn đề này. WSJ cho biết hai bên chuẩn bị ký kết thỏa thuận mặc dù chính phủ Trung Quốc gần đây đã tăng cường đàn áp các tín đồ Cơ Đốc và các nhóm tôn giáo khác, thông qua các biện pháp bao gồm cả việc đóng cửa nhà thờ và loại bỏ các biểu tượng tôn giáo như thánh giá và mái vòm của nhà thờ Hồi giáo. Do đó, thỏa thuận này khả năng sẽ khuấy động những lời chỉ trích đối với Giáo hoàng vào thời điểm ông đang bị la ó từ bên trong và bên ngoài nhà thờ về việc xử lý các vụ việc lạm dụng tình dục, theo WSJ.

Trên thực tế, Đảng Cộng sản Trung Quốc không có ý định từ bỏ quyền kiểm soát đối với bất kỳ tôn giáo nào, ngay cả Công giáo, vốn có rất ít tín đồ tại Trung Quốc, theo WSJ.

Thu Phương