Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc đã ra mắt một vệ tinh chuyển tiếp vào sớm hôm thứ Hai (21/5) được thiết kế nhằm thiết lập một liên kết giao tiếp giữa trái đất và thăm dò hành tinh âm lịch theo kế hoạch khám phá phần tối của mặt trăng, theo Nikkei.

Trích dẫn Cục quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc, Tân Hoa Xã cho biết vệ tinh được phóng vào lúc 5:28 sáng (2128 GMT Chủ nhật) trên một chiếc tên lửa Long March-4C từ trung tâm phóng Xichang phía Tây Nam Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cho biết vệ tinh được gọi là Queqiao, hoặc Magpie Bridge, sẽ dừng lại trên một quỹ đạo khoảng 455.000 km từ trái đất và sẽ là vệ tinh truyền thông đầu tiên trên thế giới hoạt động tại khu vực hạ cánh.

Mục tiêu của Trung Quốc nhằm bắt kịp Nga và Hoa Kỳ để trở thành một cường quốc không gian vào năm 2030. Và đang lên kế hoạch khởi động xây dựng một trạm vũ trụ có người lái vào năm tới.

Tuy nhiên, trong khi Trung Quốc khăng khăng tham vọng của họ hoàn toàn yên bình, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc đang theo đuổi các hoạt động nhằm cản trở các quốc gia khác sử dụng không gian của chính họ.

Triệu Hằng