Vào ngày 31/7, người dân ở huyện Giang Âm, thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã quay một đoạn video cho thấy, một số cabin làm xét nghiệm axit nucleic ở địa phương đã bị đập phá, cửa sổ bằng kính bị đập vỡ và các thiết bị ở bên trong cũng bị hư hại.

Tin tức lan truyền trên Weibo, không ngờ lại đem đến nhiều lời  khen ngợi. Cư dân mạng cho rằng: Không phải chỉ đập phá cabin xét nghiệm axit nucleic mà toàn bộ hệ thống xét nghiệm COVID-19 đã gây hại cho con người cũng cần phải bị dẹp bỏ.

Đoạn video do cư dân mạng đăng tải trên Twitter cho thấy, tại một địa điểm nào đó ở  huyện Giang Âm, thành phố  Vô Tích, khi những nhân viên làm xét nghiệm COVID-19 đến nơi làm việc vào buổi sáng, đã phát hiện nhiều cabin lấy mẫu đã bị đập phá.

Sound of hope cho biết, sau khi đoạn video này được đăng tải trên Weibo, không ngờ rất nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận khen ngợi và tán thưởng. Kênh này đã tổng hợp lại một số bình luận:

“Xem xong video cảm thấy cực kỳ thoải mái”

Một người khác đáp lại: “Tôi không giống như bạn, tôi cảm thấy rất đau lòng, ….. bởi vì bây giờ mới đập là quá muộn”.

Có cư dân mạng lên tiếng: “(Xét nghiệm axit nucleic) kiếm tiền từ chúng ta, giày vò chúng ta, thật quá xấu xa”.

Một người khác chế giễu: “Đây không phải là bị đập phá mà là bị Thiên lôi trừng phạt”.

“Một cư dân mạng từ Quảng Đông cũng bình luận: Đập (phòng xét nghiệm axit nucleic) ở Thâm Quyến đi,  tất cả những thứ này đáng lẽ phải bị đập từ lâu rồi”.

Ngay cả những nhân viên lấy mẫu axit nucleic cũng tham gia bình luận tán thưởng:

“Kỳ thực, chúng tôi cũng chỉ là làm việc vì nghĩa vụ. Đập thì càng tốt, tất cả phòng lấy mẫu ở Trung Quốc đều nên đập hết đi”.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên phòng thử nghiệm axit nucleic bị đập phá. Theo Sohu, vào tối ngày 1/6, một địa điểm lấy mẫu axit nucleic ở quận Phổ Đà, thành phố Thượng Hải cũng đã bị đập phá. Bởi vì lúc đó nhân viên lấy mẫu xét nghiệm chưa chuẩn bị đầy đủ ống nghiệm nên ủy ban tổ dân phố đã thông báo cho người đến sau không cần xếp hàng nữa, một cư dân đã đứng xếp hàng từ rất lâu nghe vậy vô cùng bất mãn đã cầm rào chắn bên đường ném vào điểm lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic, đồng thời lật tung các bàn phục vụ cho việc lấy mẫu khiến các mẫu axit nucleic thu được vương vãi trên mặt đất.

Sound of hope cho biết, vào thời điểm đó, một cư dân mạng đã đăng bài viết nêu quan điểm của mình về vụ việc như sau: “Nhìn bề ngoài là đập phá phòng lấy mẫu axit nucleic, nhưng thực tế, thứ muốn đập là … (người này đã để trống chỗ này); dù sao thì khi xảy ra chuyện gì, trách nhiệm đều chỉ rơi vào cá nhân (nhân viên công tác tuyến đầu và quần chúng), còn người thực sự có vấn đề thì ẩn thân rồi”.

Ngoài ra, vào ngày 15/7, Toutiao đưa tin, một người đàn ông đã hai lần đập phá cabin xét nghiệm di động trước Hội quán Nhất Nguyệt Tử, trên đường Hải Lạp Nhĩ, quận Tân Thành, thành phố Hồi Hột – thủ phủ khu tự trị Nội Mông Cổ. Theo mô tả trong video, sự việc xảy ra vào rạng sáng ngày 12/7 và ngày 13/7. Nhưng các báo cáo vào thời điểm đó không cho biết lý do tại sao.

News.cn cho biết, hiện nay, mặc dù ở nhiều khu vực trên toàn quốc không có dịch covid-19, nhưng người dân vẫn được yêu cầu phối hợp với cái gọi là “bình thường hóa” xét nghiệm axit nucleic của chính phủ. Điều này có nghĩa là nếu mọi người muốn sống một cuộc sống bình thường, họ phải chấp nhận các yêu cầu nghiêm ngặt làm xét nghiệm axit nucleic nhiều lần. Cho đến nay rất nhiều người đã chán ghét việc thử nghiệm axit nucleic không có hồi kết.