Chính quyền Trùng Khánh hôm nay (20/11) đưa ra những lời chỉ trích mới đối với hai lãnh đạo cũ của thành phố này, nói một người thành lập “vương quốc độc lập”, còn người kia là một kẻ lừa đảo lười biếng, theo Reuters.

Trùng Khánh có lẽ được biết đến nhiều nhất ở bên ngoài Trung Quốc vì vụ bê bối liên quan đến cựu bí thư thành ủy Bạc Hy Lai (Bo Xilai), một trong những quan chức hàng đầu bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng.

Người kế nhiệm của ông Bạc, cựu bí thư Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai) cũng bị hạ bệ với tội danh tham nhũng.

Tờ Nhật báo Trùng Khánh, cơ quan phát ngôn của chính quyền thành phố, hôm nay đã lên án mạnh mẽ ông Bạc và ông Tôn trong một bài xã luận trên trang nhất.

Bài báo viết: “Bạc Hy Lai đã giơ cao lá cờ của mình, bắt đầu một cái gì đó mới mẻ để thể hiện sự khác biệt, và thiết lập một vương quốc độc lập”, ám chỉ chính sách của ông Bạc về “mô hình Trùng Khánh” với các dự án cơ sở hạ tầng hào nhoáng.

Đối với người kế nhiệm của ông Bạc Hy Lai, tờ báo viết: “Tôn Chính Tài thực hành hoạt động chính trị lười biếng, bắt nạt cấp dưới và lừa phỉnh cấp trên, xử lý thụ động quyết định từ trung ương đảng.”

Cả ông Bạc và ông Tôn đều là thành viên của một nhóm quan chức trung thành với cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, phe đối lập với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trùng Khánh hiện đang được điều hành bởi ông Trần Mẫn Nhĩ (Chen Miner), một đồng minh thân thiết của ông Tập.

Không lâu sau khi nhậm chức vào năm 2012, ông Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” trên toàn cuộc, nhằm củng cố quyền lực của ông Tập và hạ bệ các thành viên thuộc phe Giang.

Ông Bạc Hy Lai, ông Tôn Chính Tài là hai trong số nhiều quan chức thăng tiến nhanh chóng dưới thời ông Giang Trạch Dân, sau khi nhiệt tình tham gia cuộc đàn áp theo lệnh của ông Giang nhằm loại bỏ Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa hiện có mặt tại nhiều quốc gia.

Những người tập luyện Pháp Luân Công tại Trung Quốc trở thành mục tiêu của chiến dịch đàn áp đẫm máu kể từ tháng 7/1999, khi cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân lo sợ sự ưa chuộng của người dân đối với Pháp Luân Công sẽ che khuất quyền lực của ông ta.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

Vụ hạ bệ ông Tôn Chính Tài và ông Bạc Hy Lai đã làm suy yếu nghiêm trọng ảnh hưởng của phe Giang Trạch Dân trong chính trường Trung Quốc.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là người lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc. Điều này hứa hẹn khả năng về các cuộc thanh lọc tiếp theo nhằm loại bỏ các thành viên còn sót lại của phe Giang Trạch Dân.

Thu Phương