Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra hài cốt của một loài vượn lạ sau khi khai quật lăng mộ bà của Tần Thủy Hoàng có niên đại 2.200 năm ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Lăng mộ của bà của Tần Thủy Hoàng (Hạ Cơ phu nhân) đặt ở cố đố Trường An, được khai quật lần đầu vào năm 2004.

Chuyên gia khảo cổ động vật, nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu khảo cổ Thiểm Tây Hồ Tùng Mai cho biết, đây là một loại vượn lạ. “Tôi rất vui khi phát hiện được hộp sọ còn nguyên vẹn, xương hàm dưới và xương chi trên của loài vượn này. Sau khi vượn chết, xương của nó thường rất khó tìm”, ông nói.

Sau khi chuyên gia về các loài vượn thuộc Viện nghiên cứu người cổ đại và các loại động vật cổ xưa, viện Nghiên cứu khoa học Trung Quốc kiểm tra, họ xác nhận hài cốt này thuộc về một loài vượn nhưng không rõ nó là loại nào.

Nhà nghiên cứu Oztiz cho hay, một số văn tự cổ của Trung Quốc cũng có đề cập tới loài vượn này nhưng không nhiều.

Trung Quốc phát hiện hài cốt vượn trong lăng mộ bà của Tần Thủy Hoàng

Trung Quốc phát hiện hài cốt vượn trong lăng mộ bà của Tần Thủy Hoàng
Hộp sọ và bộ hàm của hài cốt này khác với 20 loài vượn hiện nay. (Ảnh: Hsw.cn)

Hộp sọ và bộ hàm của hài cốt này khác với 20 loài vượn hiện nay, nên các nhà khảo cổ cho rằng nó nằm trong những nhóm động vật đã tuyệt chủng. Loài mới này được đặt tên là Junzi (Quân tử).

Chuyên gia về loài vượn, Đại học Zurich, Tiên sĩ Thomas Geissman cho biết, hộp sọ được khai quật có thể là bằng chứng đầu tiên về loài vượn từng sống ở Thiểm Tây, Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu Trương Thiên Ân chia sẻ, hài cốt của các loài chim và động vật quý hiếm cũng từng được phát hiện trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng hay các lăng mộ ở Vũ Hán, nhưng đây là lần đầu tiên phát hiện thấy hài cốt của vượn.

Các nhà khoa học cho rằng, quý tộc Trung Quốc thời cổ đại thường nuôi vượn và một số loài khác để làm thú cảnh. Con vượn trong lăng cổ có thể từng là vật nuôi yêu thích của Hạ Cơ phu nhân.

Bạch Dương