TORONTO – Nhân viên làm việc tại một sự kiện của Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (ICBC) đã chặn và bao vây hai phóng viên Trung Quốc và một người quay phim khi họ đang định tiếp cận Bộ trưởng Bộ Tài chính Joe Oliver vào ngày 23/3.

ICBC Canada, một chi nhánh của Ngân hàng thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc ICBC, đã tổ chức một sự kiện khai trương Trung tâm Thanh toán Bù trừ và Thương mại Canada tại Trung tâm Hội nghị Toronto khi vụ việc xảy ra.

Nhân viên của ông Oliver đã gửi ra một thông cáo báo chí lưu ý với các nhà báo về việc giới truyền thông có thể tiếp cận để đưa tin về sự kiện. Thế nhưng, khi các phóng viên của Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung (Epoch Times) và Đài Truyền hình Tân Đường Nhân (NTD) cố tham dự, nhân viên của chi nhánh đã từ chối không cho nhóm phóng viên này vào và cho người chặn để họ không thể nói chuyện được với nhân viên của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Chúng tôi không thể dịch chuyển được vì có tới sáu người đàn ông vây quanh chúng tôi. Vì thế, tôi không thể nói chuyện được với bất kỳ ai.

– Phóng viên Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung, cô Becky Zhou

Giám đốc Marketing của ICBC Canada, Cathy Dong trước đó nói với phóng viên báo Đại Kỷ Nguyên Becky Zhou và phóng viên đài Truyền hình NTD Danielle Shi rằng họ đã không được đăng ký và không được phép đi vào hội trường nơi sự kiện diễn ra.

Tuy nhiên, thông báo từ văn phòng của ông Oliver không yêu cầu việc đăng ký.

Sau đó, trong một trao đổi được ghi hình, một người phụ nữ khác, giám đốc bán lẻ của ICBC Canada Iris Zhu, cố gắng phủ nhận việc báo chí được tham dự và sau đó thừa nhận là các quan chức Trung Quốc tham dự sự kiện không muốn những phóng viên này có mặt ở đó.

“Chúng tôi vẫn có Đại sứ Luo tham dự. Lãnh sự Xue ở đây cũng sẽ tham dự. Tôi nghĩ nếu họ thấy các vị, họ sẽ không vui”, bà Zhu nói.

Xem thêm:

Bà Zhu và các nhân viên khác làm việc tại sự kiện trả lời các phóng viên rằng với cương vị là đơn vị tổ chức sự kiện, họ có quyền từ chối việc tham dự của các phóng viên này. Các phóng viên khác có thể tham dự mà không gặp trở ngại gì.

Có lúc, cô Zhou cố nói chuyện với một người đàn ông phương Tây tham dự sự kiện nhưng các nhân viên ICBC đã ngăn cản cô nói chuyện với mọi người.

Một nhóm gồm 6 người đàn ông cuối cùng đã bao vây các phóng viên và dồn họ vào một góc cách xa khỏi lối vào hội trường nơi mà sự kiện đang diễn ra. Cô Zhou cố gắng nói chuyện với nhân viên từ văn phòng bộ trưởng với hi vọng có thể giải quyết được vụ việc. Một trong những người đàn ông nói với các phóng viên rằng họ chỉ làm theo mệnh lệnh.

Trong khoảng thời gian đại sứ Trung Quốc tại Canada, ông Luo Zhaohui tới, các phương tiện truyền thông khác đã tiếp cận ông này để đặt câu hỏi và chụp ảnh. Cô Zhou cũng cố gắng làm điều tương tự.

Tuy nhiên, cô cho biết: “Tôi bị dồn vào góc và không thể thoát ra được. Họ giam tôi vào góc này và cản trở mọi cử động của tôi”.

Điều tương tự cũng xảy ra khi cô cố gắng đi tới chỗ các nhân viên của Bộ trưởng.

“Chúng tôi không thể dịch chuyển vì có 6 người đàn ông vây quanh chúng tôi”, cô nói. “Vì thế tôi không thể nói chuyện được với bất kỳ ai”.

Văn phòng ông Oliver không hề biết đến vụ việc này. Khi được phản hồi vào ngày 27/3, bà Melissa Lantsman, giám đốc Truyền thông của ông Oliver trả lời bà sẽ xem xét vụ việc nói trên.

Thời báo Đại kỷ nguyên và Đài Truyền hình NTD là 2 phương tiện truyền thông tiếng Trung lớn nhất ở Bắc Mỹ và nằm trong số những phương tiện Truyền thông tiếng Trung hoàn toàn độc lập với chính quyền Trung Quốc.

ICBC Canada đã không có phản hồi đối với những chất vấn liên quan đến vụ việc này tại thời điểm bài báo được phát hành.

Matthew Little, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Anh Vũ biên dịch

Xem thêm: