Các chủ đầu tư xây dựng ở Trung Quốc đã vay nợ không kiểm soát trong cơn sốt thị trường bất động sản, và hiện nay họ đang phải vật lộn với “núi” nợ nần khi nhu cầu mua nhà giảm và các quy định chặt chẽ hơn, theo một phân tích của Reuters.

Ở Trác Châu (Zhuozhou), một thành phố nhỏ ở phía Bắc Trung Quốc, Zhu đã ngừng trả góp căn hộ của mình sau khi nhà đầu tư không xây dựng tuyến đường sắt như đã hứa. Theo như quảng cáo, tuyến đường sắt sẽ cho phép cư dân đến Bắc Kinh để làm việc một cách thuận tiện.

Zhu là một trong 1.000 chủ sở hữu nhà trong dự án nhà ở đã ngừng thanh toán trong giận dữ từ năm ngoái. Zhu và hai người mua khác đang yêu cầu bồi thường.

“Tôi không làm gì sai, cớ gì tôi phải gánh chịu mọi hậu quả”, Zhu nói.

Tại Đại Lý (Dali), một thành phố ở phía Tây Nam Trung Quốc, Li, một chủ doanh nghiệp nhỏ, vẫn đang chờ đợi để chuyển đến một căn hộ dự kiến bàn giao cách đây hơn hai năm.

“Chủ đầu tư đã hoãn giao nhà bốn lần kể từ cuối năm 2018. Chúng tôi đã hoàn toàn mất niềm tin vào họ”, Li, người hiện đang dồn cả gia đình mình vào một căn hộ cho thuê nhỏ cùng với cha mẹ, cho biết.

Li và một người mua khác trong dự án cho hay, họ đã nhận được thông báo từ chủ đầu tư cho biết, họ không thể giao chìa khóa nhà cho người mua, vì chủ đầu tư không có tiền để trả cho các nhà thầu của mình.

Nhà phát triển dự án nhà ở Dali Haidong Development & Investment Group đã không trả lời yêu cầu bình luận.

CFLD, một nhà phát triển dự án ở Trác Châu gây xôn xao dư luận với khoản nợ 5,6 tỷ đô-la cũng đã không trả lời bình luận.

Hoàn cảnh của Zhu và Li, nhấn mạnh nỗi đau vì nợ ngày càng gia tăng của các nhà đầu tư hoạt động ở các thành phố nhỏ hơn Trung Quốc. Nhiều người trong số các chủ đầu tư này lao vào vay nợ không kiểm soát trong bối cảnh cơn sốt thị trường bất động sản từ năm 2016 đến năm 2018, nhưng hiện nay họ đang phải vật lộn với quá nhiều nợ nần, nhu cầu mua giảm và các quy định chặt chẽ hơn.

Các nhà phân tích nói rằng vấn đề chủ yếu chỉ giới hạn ở các thành phố nhỏ hơn và nhu cầu không ngừng ở các thành phố lớn sẽ giữ chân các nhà phát triển đã niêm yết, nhưng họ dự đoán rằng các khoản vỡ nợ trong lĩnh vực này sẽ tăng cao và lo lắng về khả năng ảnh hưởng đến các bên cho vay và chính quyền địa phương.

Song Hongwei, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn bất động sản Tospur có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Chúng ta có thể sẽ chứng kiến các khoản nợ vỡ nợ gia tăng trong năm nay và thị trường nên theo dõi chặt chẽ các chủ đầu tư có tỷ lệ nợ cao và hoạt động kinh doanh của họ tập trung ở các thành phố nhỏ hơn”.

Nguy cơ vỡ nợ hiển hiện

Số nợ trái phiếu của các nhà phát triển bất động sản đã tăng gấp bốn lần vào năm ngoái lên 26,6 tỷ nhân dân tệ (4,1 tỷ đô-la) và tính đến giữa tháng 3 năm nay, các nhà phát triển nhà ở dẫn đầu là CFLD đã vỡ nợ trái phiếu 8,7 tỷ nhân dân tệ, theo dữ liệu từ Viện Tài chính và phát triển Quốc gia Trung Quốc.

Dữ liệu cũng cho thấy, trái phiếu trong nước và ngoài nước từ các nhà phát triển đáo hạn trong năm nay sẽ tăng 42% lên mức kỷ lục 900 tỷ nhân dân tệ (138 tỷ đô-la).

Các nhà đầu tư bất động sản của Trung Quốc đã phải chịu nhiều áp lực hơn trong năm nay với sự ra đời của các giới hạn mới về tỷ lệ nợ trên tiền, nợ trên tiền mặt, nợ trên tài sản và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu đã được các cơ quan quản lý đặt ra nhằm hạn chế cho vay đối với lĩnh vực này.

Các nhà phân tích lo lắng về khả năng rủi ro hệ thống mà các khoản vỡ nợ có thể mang lại, mặc dù họ nói thêm rằng rất khó để đánh giá mức độ rủi ro đó lớn như thế nào.

“Môi trường tài chính thắt chặt có thể dẫn đến khủng hoảng tiền mặt và có khả năng xảy ra vỡ nợ chéo giữa các nhà phát triển, quỹ tín thác và các tổ chức tài sản bên thứ ba”, họ bổ sung.

Ở cấp độ quốc gia, giá nhà vẫn đang có xu hướng tăng, với số liệu của 70 thành phố lớn tăng trung bình 4,9% trong năm ngoái, theo tính toán của Reuter từ dữ liệu chính phủ Trung Quốc.

Nhưng giá nhà ở 19 thành phố, chủ yếu là những thành phố nhỏ hơn, đã giảm ở mức hai con số so với mức đỉnh vào năm 2017 và 2018, dữ liệu từ Học viên Khoa học Xã hội Trung Quốc cho thấy. 19 thành phố này là nơi sinh sống của khoảng 7,8% dân số.

Theo công ty nghiên cứu bất động sản Trung Quốc CRIC, nhiều thành phố nhỏ với dòng dân cư kéo dài và triển vọng kinh tế yếu, có mức tồn kho nhà ở bằng hơn 40 tháng bán hàng, theo công ty nghiên cứu bất động sản Trung Quốc CRIC.

Từ Khóa: