Hôm 4/10, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc đã có mưa lớn, cơ quan Phòng chống lũ lụt và hạn hán địa phương bắt đầu ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt cấp độ 4, khiến 27 mỏ than đã phải ngừng hoạt động. Điều này làm cho việc cung cấp năng lượng của Trung Quốc càng trở nên tồi tệ hơn.

Theo báo cáo của truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, kể từ ngày 2/10, hầu hết các khu vực của Sơn Tây đã có mưa, một số khu vực có mưa rất lớn. Tính đến 8 giờ sáng ngày 4/10, lượng mưa ở quận Thượng Dương của thành phố Trường Chi đã vượt quá 100 mm và lượng mưa ở 15 quận khác là từ 50 đến 100 mm. Bị ảnh hưởng bởi lượng mưa lớn, ít nhất 3 con sông đã bị ngập và 27 hồ chứa có mức nước vượt báo động lũ. Nhiều nơi có người bị mắc kẹt trong các phương tiện giao thông.

Vào lúc 8 giờ ngày 4, Sơn Tây đã cho ngừng hoạt động khai thác ở 27 mỏ than.

Lúc 11:25 ngày 5/11, Đài quan sát khí tượng tỉnh Sơn Tây đưa ra các cảnh báo thảm họa địa chất, rủi ro thiên tai khí tượng, cảnh báo màu xanh mưa bão xối xả và bắt đầu chương trình ứng phó lũ lụt khẩn cấp cấp độ 4.

Không rõ việc đóng cửa các mỏ than sẽ kéo dài trong bao lâu.

Một số phương tiện truyền thông chỉ ra rằng Trung Quốc hiện đang thiếu điện trầm trọng, cùng với nhu cầu sưởi ấm sắp tới trong quý IV, việc sản xuất của 27 mỏ than đã bị đình chỉ do mưa lớn và lũ lụt khiến việc cung cấp than và khối lượng khai thác sụt giảm, lo ngại khủng hoảng năng lượng ở đại lục càng trầm trọng hơn, áp lực cung cấp điện sẽ tăng lên và việc bảo đảm cung cấp đủ điện sẽ khó khăn hơn.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc thường xuyên bị ngập lụt , và tất cả các tỉnh đều bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau, Cam Túc, Liêu Ninh, Tứ Xuyên và Sơn Tây bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Một số chuyên gia tin rằng sự xuất hiện của khí hậu khắc nghiệt ở Trung Quốc có liên quan đến “phong trào xây đập” của ĐCSTQ trong những năm gần đây.

Đặc biệt là sau khi đập Tam Hiệp hoàn thành, thời tiết cực kỳ bất thường xảy ra ở trung và hạ lưu sông Dương Tử năm này qua năm khác, và các thảm họa như hạn hán nghiêm trọng, nhiệt độ cao và lũ lụt liên tục xảy ra. Sự xuất hiện của thời tiết khắc nghiệt này đã khiến các mỏ than thường xuyên phải đóng cửa , tạo thành một vòng luẩn quẩn.