Các nhà chức trách ở khu vực Tây Nam của thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, đã bắt giữ một phụ nữ tấn công bằng dao làm 14 trẻ em bị thương ở một trường mầm non, theo RFA.

Sự việc người phụ nữ tấn công trẻ em tại trường mẫu giáo New Century ở huyện Banan, Trùng Khánh xảy ra lúc 9:30 sáng ngày 26/10, trong lúc có nhiều học sinh đang tới lớp, cảnh sát Trùng Khánh thông tin trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc.

Video quay cảnh sau khi cuộc tấn công xảy ra, đăng trên mạng xã hội cho thấy, các em học sinh bị thương đang di chuyển tới xe cứu thương, trong khi một số học sinh khác được đưa lên xe bằng cáng.

Nghi phạm của vụ tấn công là một phụ nữ 39 tuổi tên Lưu, hiện đang bị cảnh sát giam giữ. Nhà chức trách Trùng Khánh vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc ở trường mẫu giáo News Century, nơi có 175 học sinh và 19 nhân viên.

Một quan chức thực thi pháp luật ở Trùng Khánh tên Lei nói rằng người dân đang rất lo lắng và xôn xao về sự gia tăng các hành vi bạo lực ở nơi công cộng, cùng với các tin đồn về động cơ đằng sau vụ tấn công học sinh mầm non bằng dao của bà Lưu.

“Một số người nói rằng bà ấy bị bệnh tâm thần, và một số khác thì nói rằng bà ta trả thù cá nhân”, ông Lei nói. “Tôi không biết vấn đề là gì. Có vẻ như ai cũng có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào … an toàn nơi công cộng là một vấn đề nổi cộm”.

Một cư dân địa phương tên Peng nói rằng cuộc sống của người dân Trung Quốc đang khá dần lên, nhưng xã hội hiện tại đang nghèo đi về mặt đạo đức.

“Điều [tương tự] như thế này xảy ra rất nhiều”, ông nói. “Có nhiều yếu tố [gây ra tình trạng này] bao gồm cả suy thoái kinh tế, với áp lực mưu sinh rất lớn”.

“Một số người rơi vào trạng thái căng thẳng và không tìm được lối thoát, vì vậy họ trút sự tức giận của mình vào những người vô tội, vào dân thường và những người dễ bị tổn thương”, ông nói. “Tôi không còn từ nào để nói điều này”.

Tháng 6 năm ngoái, hai học sinh tại một trường tiểu học ở Thượng Hải đã chết sau khi bị một người đàn ông tấn công bằng dao, người này nói rằng anh đã “mất tất cả hy vọng” và muốn trả thù đời.

Trí Dũng