Trang Eppoch Times đưa tin, giữa tháng 5, Trung Quốc đã đầu tư 35 triệu USD vào Kenya để xây dựng một tòa nhà bộ ngoại giao mới. Đây là khoản đầu tư mới nhất trong một loạt các khoản đầu tư và tài trợ mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dành cho các nước châu Phi, cho phép chế độ này mở rộng ảnh hưởng chính trị và kinh tế ở châu lục này.

Các đề nghị đầu tư của Trung Quốc, chủ yếu thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI), đã bị chỉ trích rộng rãi vì giăng bẫy nợ cho các nước nhận đầu tư, cùng với cáo buộc gián điệp và xâm nhập. Phương Tây hiện đã bắt đầu có những biện pháp đáp trả.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 23/5 lưu ý rằng ĐCSTQ đang tập trung tài trợ và xây dựng các tòa nhà chính phủ cho các nước châu Phi, điều này đã làm dấy lên sự nghi ngờ từ cộng đồng quốc tế.

Hiện tại, trụ sở mới trị giá 80 triệu USD của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi (CDC), do Trung Quốc tài trợ, đang được xây dựng ở phía nam Addis Ababa của Ethiopia. Bất chấp  cảnh báo của chính phủ Hoa Kỳ vào tháng 2/2020  rằng một CDC do Trung Quốc tài trợ và xây dựng sẽ được Bắc Kinh sử dụng để đánh cắp “dữ liệu di truyền châu Phi”, việc xây dựng bắt đầu vào tháng 12/2020.

Theo The Heritage Foundation, Trung Quốc đã tham gia vào việc xây dựng hơn 186 tòa nhà chính phủ tại 40 trong số 54 quốc gia châu Phi. Ngay cả trụ sở của Liên minh châu Phi (AU), đặt tại Ethiopia, cũng do Trung Quốc tài trợ và xây dựng hoàn toàn.

Vào năm 2018, tờ Le Monde của Pháp tiết lộ rằng các kỹ thuật viên của AU đã phát hiện ra rằng từ năm 2012 đến 2017, trụ sở của Liên minh châu Phi do Trung Quốc xây dựng đã truyền dữ liệu bí mật của AU đến Thượng Hải hàng ngày, thông qua mạng CNTT của tòa nhà bằng cách sử dụng máy chủ do công ty Trung Quốc Huawei cung cấp.

Mặc dù vậy, vào năm 2019, AU đã ký thỏa thuận với Huawei để mở rộng việc sử dụng công nghệ và thiết bị của họ trong việc xây dựng mạng 5G, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây, v.v.

Trung Quốc đã phát triển 70% mạng 4G của châu Phi và thậm chí còn xây dựng các mạng truyền thông nội bộ nhạy cảm cho 14 quốc gia châu Phi.

Trong những năm gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã cho các quốc gia châu Phi vay hàng tỷ đô la để xây dựng đường xá, bến cảng, trạm điện, mạng internet, các tòa nhà chính phủ trong nỗ lực đưa lục địa này chịu ảnh hưởng của mình. Bắc Kinh hiện cũng đang đẩy mạnh xây dựng các căn cứ quân sự ở châu Phi, chẳng hạn như ở Djibouti.

Các khoản vay của Trung Quốc chủ yếu được cung cấp thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Theo Tân Hoa xã, ít nhất 28 quốc gia châu Phi đã ký thỏa thuận BRI với Trung Quốc.

Gần đây, Hoa Kỳ và các đồng minh đã bắt đầu thực hiện các biện pháp nhằm chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở châu Phi. Trong cuộc họp của Nhóm bảy bộ trưởng (G7) vào đầu tháng 5, các nước phương Tây đã nêu bật tham vọng của ĐCSTQ và các mối đe dọa an ninh đối với các quốc gia Châu Phi và Châu Mỹ Latinh, đồng thời đề nghị phương Tây mở rộng quan hệ đối tác với các nước châu Phi.

Vào ngày 22/5, một nhóm các công ty viễn thông được tài trợ bởi cơ quan viện trợ nước ngoài của Mỹ và dẫn đầu là Tập đoàn Vodafone của Anh đã giành được hợp đồng xây dựng mạng 5G cho Ethiopia, đánh bại các công ty nhà nước Trung Quốc Huawei Technologies Co. và ZTE Corp.