Tuần tới, Tổng thống Donald Trump sẽ có bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc về vai trò lãnh đạo của Mỹ và cách ứng phó với những thách thức toàn cầu, trong bối cảnh Washington đang tìm cách huy động sự phối hợp của các nhà lãnh đạo thế giới nhằm trừng phạt Iran và phơi bày tình trạng lạm dụng nhân quyền của Trung Quốc, theo Reuters.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump đã nói với Reuters về thông tin này vào thứ Sáu (20/9) và đề nghị không được công bố danh tính. Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ tổ chức sự kiện thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng vào thứ Hai (23/9), sau đó ông sẽ phát biểu trước Đại hội đồng LHQ vào thứ Ba, và thảo luận về tình hình Venezuela vào thứ Tư.

Hiện chưa rõ Tổng thống Trump và cấp phó của ông – Phó Tổng thống Mike Pence có đề cập cụ thể đến thực trạng vi phạm tự do tín ngưỡng trong các sự kiện sắp tới hay không, nhưng nguồn tin cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Sullivan sẽ tổ chức một sự kiện tiếp theo vào thứ Ba về “cuộc khủng hoảng nhân quyền ở Tân Cương”, Trung Quốc.

Diễn biến tuần tới của chính quyền Trump nhắm thẳng vào những bê bối của chính quyền Trung Quốc về vi phạm nhân quyền, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng. Hồi tháng 8 năm ngoái, LHQ đã công bố báo cáo cho thấy chính quyền Trung Quốc đã bắt giam hơn 1 triệu người dân tộc Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi vào các trại tập trung ở Tân Cương.

Mặc dù không đề cập cụ thể đến bài phát biểu của Tổng thống Trump, vị quan chức trong chính quyền cho biết ông chủ Nhà Trắng sẽ khẳng định “vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong một hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ và cần phối hợp chung trong cộng đồng toàn cầu để giải quyết các thách thức toàn cầu”.

Các động thái của chính quyền Trump diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đang tìm kiếm sự đồng thuận quốc tế đối với việc trừng phạt Iran vì vụ tấn công vào cơ sở chế biến dầu thô lớn nhất thế giới vào thứ Bảy tuần trước.

Hoa Kỳ và đồng minh Ả Rập Xê Út cho rằng Iran đã thực hiện cuộc tấn công này, và nói rằng họ sẽ đưa ra bằng chứng để chứng minh điều đó. Iran phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công trong khi nhóm Yemen Houthi có liên kết với Iran đã tuyên bố nhận trách nhiệm.

videoinfo__video3.dkn.tv||979beaf72__

Ad will display in 09 seconds