Thêm một cựu quan chức thuộc phe Giang Trạch Dân đã bị loại bỏ gần đây trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngày 13/11, tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin ông Lưu Bắc Hiến (Liu Beixian), cựu giám đốc của hãng thông tấn CNS (China News Service) đã bị trục xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Sự thất thế về mặt chính trị của ông diễn ra gần một tháng sau khi Trung Quốc công bố đội ngũ lãnh đạo mới với người đứng đầu là Chủ tịch Tập Cận Bình.

Bản thông báo đề cập đến một số vi phạm của ông Lưu Bắc Hiến, bao gồm việc thường xuyên nhận hối lộ và bay vé hạng nhất trong các chuyến công tác, lạm dụng quyền lực, giúp đỡ các công ty tư nhân kiếm lợi dẫn đến việc thất thoát tài sản nhà nước.

Ông Lưu có một nhiệm kỳ lâu dài tại CNS. Năm 1983, ông bắt đầu làm việc với tư cách là một biên tập viên. Năm 2000, ông Lưu được thăng chức làm phó giám đốc và phó tổng biên tập. Năm 2009, ông được bổ nhiệm làm chủ tịch và bí thư của CNS. Tháng 2/2015, ông này chính thức nghỉ hưu.

Việc ông Lưu bị trục xuất khỏi Đảng không hoàn toàn bất ngờ. Vào tháng 8/2017, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã ra thông báo về việc điều tra ông Lưu.

Sự thất thế của ông Lưu mang một thông điệp chính trị ẩn giấu, theo giáo sư Xia Ming tại Đại học Thành phố New York trong một cuộc phỏng vấn với RFA. Ông Xia nói: “Đây là một lời cảnh báo cho các quan chức đứng bên lề rằng họ phải tuyệt đối trung thành với ông Tập.”

Ông Lưu từng có mối liên kết với ông Bạc Hy Lai (Bo Xilai), một nhân vật trung thành với cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, người đã cai trị Trùng Khánh theo kiểu “nắm đấm sắt”. Năm 2012, ông Bạc dính líu đến một cuộc đảo chính nhằm lật đổ ông Tập và một năm sau đó bị kết án tù giam.

Điều đáng chú ý là ông Lưu có bước nhảy vọt trong sự nghiệp chính trị vào năm 2000, cùng thời gian ông ta hộ tống cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân trong chuyến thăm Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ông Lưu được biết đến là người đứng sau hoạt động ca ngợi các thành tựu của ông Giang tại Liên Hợp Quốc.

Trong những năm qua, CNS luôn ủng hộ một trong những chiến dịch tối tăm nhất của ông Giang: Cuộc bức hại đối với những người tập Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa hiện có mặt tại hơn 100 quốc gia.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

CNS đã xuất bản và phát tán các bài báo bôi nhọ môn tập này để biện minh cho cuộc đàn áp bị thế giới lên án vì những vi phạm nhân quyền liên quan đến việc bắt bớ, tra tấn, cưỡng bức lao động, mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công.

Năm 2007, Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công đã xác định ông Lưu là thủ phạm chính đằng sau lời vu khống chống lại một số học viên Pháp Luân Công tham gia một cuộc thi hát quốc tế được tổ chức bởi đài truyền hình NTD có trụ sở tại New York.

Pháp Luân Công (còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp) là một môn khí công truyền thống bao gồm việc tu sửa tâm tính theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn và tập luyện 5 bài công pháp. Những người tập luyện Pháp Luân Công tại Trung Quốc trở thành mục tiêu của chiến dịch đàn áp toàn quốc kể từ tháng 7/1999, khi cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân lo sợ sự ưa chuộng của người dân đối với Pháp Luân Công sẽ che khuất quyền lực của ông ta.

Kể từ khi lệnh đàn áp được đưa ra, nhiều quan chức Trung Quốc đã tìm cách thăng tiến và cam kết trung thành với ông Giang bằng cách hỗ trợ cho cuộc bức hại.

Người đứng đầu CNS hiện nay là ông You Quan, một quan chức đã cam kết trung thành với ông Tập trong lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng trên cương vị mới.

Giáo sư Xia nói rằng những nỗ lực chống tham nhũng sẽ không kết thúc bằng việc khai trừ ông Lưu. Ông Xia giải thích: “Đằng sau ông Lưu, một ai đó cao hơn mới là mục tiêu thực sự.”

An Bình