Tòa án Trung Quốc đã kết án tử hình một công dân Canada vào thứ Ba (30/4) vì sản xuất và buôn bán chất kích thích gây nghiện methamphetamine. Án được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh – Ottawa về vụ bắt giữ giám đốc điều hành Huawei, theo Reuters.

Công dân Canada, Phạm Vỹ (Fan Wei), là người cầm đầu âm mưu sản xuất và buôn bán ma tuý – Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Giang Môn, tỉnh Quảng Đông cho biết trong một tuyên bố.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland đã lên án việc sử dụng án tử hình, gọi đó là “hình phạt tàn ác và vô nhân đạo không nên sử dụng ở bất kỳ quốc gia nào”.

“Chúng tôi rất quan tâm phán quyết này. Canada kiên quyết phản đối việc sử dụng hình phạt tử hình ở mọi nơi. Chúng tôi thật sự đặc biệt quan tâm khi nó được áp dụng cho công dân Canada”, bà nói với các phóng viên ở Ottawa.

Một nghi phạm khác, Ngũ Tử Bình (Wu Ziping), cũng bị kết án tử hình nhưng quốc tịch của Ngũ Tử Bình không được tiết lộ, Tòa án cũng không công khai giới tính của Phạm hay Ngũ.

Tòa án Giang Môn cũng phán quyết đối với 9 người khác, bao gồm một công dân Hoa Kỳ và 4 người Mexico, tuy nhiên họ không công khai phán quyết 5 trong số 9 nghi phạm, dù có ý bày tỏ mức án tối thiểu 5 người nhận được là tù chung thân.

The Globe and Mail, công dân Hoa Kỳ trong vụ án có tên Mark Swidan.

Trung Quốc cho biết 4 nghi phạm sẽ bị bỏ tù, nhưng không nói rõ họ sẽ ngồi tù trong bao lâu. Các quan chức tòa án cũng không đưa ra bất kỳ bình luận nào. Tất cả 11 nghi phạm đều có thể kháng cáo bản án của mình.

Hai công dân Canada bị Trung Quốc xử tội chết đều có liên quan đến buôn bán ma tuý, và hai lần Canada đều lên án cách dụng cung tuỳ tiện của Trung Quốc. (Ảnh: GETTY IMAGES).

Phạm Vỹ là người Canada thứ hai bị kết án tử hình vì tội phạm ma túy ở Trung Quốc trong năm nay, sau Robert Lloyd Schellenberg đã bị kết án tử hình vì tội buôn bán ma tuý vào tháng 1.

Phán quyết của tòa Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngay lập tức cáo buộc: “Trung Quốc đã sử dụng hình phạt tử hình một cách tùy tiện trong vụ án”.

Vào tháng 12/2018, Schellenberg bị kết án buôn lậu ma túy và tuyên án tù 15 năm, cùng với khoản tiền phạt 150.000 nhân dân tệ (22.000 USD). Thế nhưng sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị bắt, anh bị tuyên án tử hình. (Ảnh: GETTY IMAGES).

Vào tháng 12 năm ngoái, cảnh sát Canada đã bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, con gái của tỷ phú sáng lập Huawei ông Nhậm Chính Phi, theo yêu cầu các công tố viên Hoa Kỳ.

Các công tố viên Hoa Kỳ đã miêu tả Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, và cáo buộc họ âm mưu vi phạm các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ tại Iran.

Cả bà Mạnh – người đang được tại ngoại có điều kiện của Canada và Huawei đều phủ nhận các cáo buộc của Hoa Kỳ.

Trung Quốc gần đây đã bắt giữ hai công dân Canada vì lý do an ninh quốc gia.

Trung Quốc cũng đã hủy đăng ký kinh doanh xuất khẩu nông sản cải dầu của Cty TNHH Quốc tế Richardson và Công ty Viterra của Canada trong năm nay.

Khai Tâm

Xem thêm: