Trung Quốc đã ký một thỏa thuận bí mật sử dụng độc quyền một căn cứ hải quân của Campuchia. Theo đó, Trung Quốc được phép đưa hải quân tới, cất vũ khí và tàu chiến gần các khu vực nhạy cảm.

Trước đó, các lãnh đạo Trung Quốc và Campuchia nhiều lần bác bỏ thông tin này. Phay Siphan, phát ngôn viên của chính phủ Campuchia, nói với Wall Street Journal (WSJ) rằng “Không có việc như thế xảy ra”.

Đầu tháng 1, thủ tướng Campuchia xác nhận tin đồn về thỏa thuận với Trung Quốc là giả, ông nói thêm rằng, Hiến pháp Campuchia không cho phép bất kỳ quốc gia nào thiết lập các căn cứ quân sự trên đất nước.

WSJ dẫn thông tin từ các quan chức Hoa Kỳ, thỏa thuận đã được ký vào mùa xuân năm nay. Lãnh đạo Hoa Kỳ cũng đã nhận được một bản thảo ban đầu cho thấy điều này sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc tiếp cận với cơ sở hải quân của Campuchia ở Vịnh Thái Lan trong 30 năm, thỏa thuận được tự động gia hạn sau 10 năm. 

Emily Zeeberg, người phát ngôn của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Phnom Penh, nói rằng Washington “lo ngại bất kỳ động thái nào của chính phủ Campuchia cho phép sự hiện diện quân sự nước ngoài tại Campuchia” sẽ làm xáo trộn hòa bình và ổn định khu vực.

WSJ cho hay, các quan chức Mỹ hiện đang thảo luận về việc liệu Washington có thể thuyết phục Phnom Penh đảo ngược quyết định của mình hay không.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã cố gắng can ngăn để Campuchia không cho phép một công ty Trung Quốc xây dựng sân bay quốc tế Dara Sakor, dự kiến ​​khai trương vào năm 2020.

Sân bay được xây dựng với hợp đồng thuê 99 năm, có đường băng dài 2 dặm mà The Hill cho biết sẽ phù hợp với máy bay quân sự vận tải hạng nặng của Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: