Trung Quốc đã khơi mào một cuộc xung đột biên giới mới, lần này là với Bhutan. Trung Quốc vẫn đang tham gia vào một cuộc đụng độ biên giới gay gắt với Ấn Độ ở khu vực Ladakh, trong khi Bắc Kinh vừa công khai tuyên bố họ đang có tranh chấp biên giới với Bhutan, một đồng minh truyền thống và gần gũi của Ấn Độ, theo The Eur Asian Times.

Trung Quốc đã đưa ra những yêu sách chủ quyền đối với một vùng đất ở khu vực phía đông quận Trashigang của Bhutan, khi phản đối yêu cầu phát triển khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng của Bhutan tại vùng đất này trong một cuộc họp trực tuyến của Quỹ Cơ sở Môi trường Toàn cầu (GEF).

Được thành lập vào năm 1992, Quỹ GEF là một tổ chức toàn cầu có trụ sở tại Mỹ chuyên tài trợ cho các dự án trong lĩnh vực môi trường.

Theo báo cáo, Bhutan đã phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc, và quỹ GEF đã thông qua dự án này để xúc tiến quá trình gây vốn tài trợ. Quỹ GEF đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc và cấp phép cho dự án khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng.

Khu bảo tồn, nằm ở phần cực đông Bhutan, chưa từng bị Trung Quốc tranh chấp trong quá khứ. Tuy nhiên gần đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong một tuyên bố đăng trên thời báo Hindustan Times của Ấn Độ đã cho biết – “Ranh giới giữa Trung Quốc và Bhutan chưa bao giờ được phân định. Đã xảy ra các tranh chấp ở các khu vực phía đông, trung tâm và phía tây trong một thời gian dài, và không có các khu vực tranh chấp mới”.

Tuyên bố bằng tiếng Quan thoại của Bắc Kinh nói thêm rằng “bên thứ ba không nên chỉ tay năm ngón” vào cuộc tranh chấp biên giới giữa Trung Quốc và Bhutan – một ám chỉ rõ ràng đối với Ấn Độ.

Đề cập đến tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc – các chuyên gia tuyên bố rằng Trung Quốc đã tìm thấy một thời điểm thích hợp để đưa ra vấn đề biên giới Bhutan-Trung Quốc khi Ấn Độ đang phải chịu áp lực do các cuộc giao tranh đang diễn ra. Thời điểm ra tuyên bố của Trung Quốc phản ánh ý định gây áp lực đối với Bhutan và Ấn Độ, tìm cách tạo ra sự chia rẽ giữa hai nước.

Trước đó, theo báo cáo của tờ EurAsian Times, tranh chấp ngày càng gia tăng giữa Trung Quốc với nhiều quốc gia châu Á và màn phô diễn cơ bắp ở Biển Đông là bằng chứng cho chính sách ngoại giao “chiến lang” của Bắc Kinh. Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã leo thang căng thẳng với Ấn Độ, Hồng Kông, Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản, Indonesia, Philippines, Úc và bây giờ là với Bhutan.

“Tập Cận Bình không chỉ đả kích một số quốc gia, như Ấn Độ và các nước ở Biển Đông, mà còn cả Mỹ, Kazakhstan, Tây Âu bởi các nước này cũng là những đối tượng trong chính sách ngoại hung hăng rộng lớn hơn của Trung Quốc. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi vì nếu Tập Cận Bình đối mặt với thất bại, ông ta có thể tin rằng mình sẽ mất quyền lực và do đó có thể thực hiện các hành động ‘nguy hiểm’”, các chuyên gia nhận định.