Khó có khả năng cá hồi là vật chủ mang virus corona, mầm bệnh đã được phát hiện trên thớt dùng thái loại cá hồi nhập khẩu ở chợ bán buôn Tân Phát Địa, điểm nóng của Trung Quốc trong đợt bùng phát dịch Covid-19 mới, truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm 15/6.

Bắc Kinh đã báo cáo có 36 ca mắc mới virus trong nước vào hôm 13/6, những trường hợp này đều liên quan tới chợ Tân Phát Địa, điểm bán buôn thực phẩm và rau củ quả lớn nhất thủ đô Bắc Kinh. Chợ đã bị cho ngừng hoạt động để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Chinadaily dẫn lời Zeng Guang, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc hôm 14/6 cho biết, dựa trên phân tích sơ bộ của hai trường hợp ban đầu, chủng virus corona trong đợt bùng phát dịch mới nhất khác với những chủng đã tìm thấy ở Trung Quốc.

Wu Zunyou, nhà dịch tễ học tại CDC cho biết trong một tuyên bố hôm 13/6 rằng cá sống trong môi trường sống tự nhiên của chúng nên không thể nhiễm virus corona, tuy nhiên, chúng có thể bị lây nhiễm từ các công nhân trong quá trình đánh bắt hoặc vận chuyển.

Theo trang tin Jiemian, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 80.000 tấn cá hồi được làm mát và đông lạnh mỗi năm. Các nguồn nhập khẩu cá hồi chính của Trung Quốc là Chile, Na Uy, Quần đảo Faeroe, Úc và Canada.

Việc Trung Quốc phát hiện virus corona trên thớt vẫn chưa được kiểm chứng. Nhưng các báo cáo đã khiến các siêu thị lớn ở Bắc Kinh loại bỏ cá hồi khỏi danh sách bán hàng. Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu cá hồi.

“Chúng tôi không thể gửi bất kỳ con cá hồi nào đến Trung Quốc lúc này, thị trường đã đóng cửa”, Regin Jacobsen, CEO của Bakkafrost, nhà nuôi cá Na Uy cho biết với Reuters hôm 15/6.

Theo Deccanherald cùng ngày 15/6, cổ phiếu của các nhà sản xuất cá hồi lớn như công ty thủy sản Mowi của Na Uy, Norway Royal Salmon, Salmar, cũng như Bakkafrost của Faroe đã giảm 5-7% khi mở cửa giao dịch.