Đầu năm 2018, chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục loại bỏ thêm một quan chức cấp cao xuất thân từ doanh nghiệp và có mối liên hệ với phe cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Ngày 17/1, cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố phó thống đốc tỉnh Giang Tây Li Yihuang đang bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, theo NTD.

Ông Li, 55 tuổi bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành công nghiệp kim loại và cuối cùng hạ cánh tại tập đoàn Jiangxi Copper, một công ty khai thác và tinh chế các sản phẩm bằng đồng. Công ty này lọt vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới do tạp chí Fortune bình chọn năm 2017.

Ông Li Yihuang
Ông Li Yihuang, cựu chủ tịch của tập đoàn Jiangxi Copper và Phó thống đốc tỉnh Giang Tây (Ảnh: Getty)

Ông Li đã từ vị trí trợ lý quản lý thăng lên chức chủ tịch của tập đoàn này vào năm 2010. Ngay sau đó, ông này bước vào bộ máy ĐCSTQ, trở thành ủy viên ban thường vụ Giang Tây vào năm 2011. Trong năm 2013, ông đã lên vị trí Phó Thống đốc tỉnh Giang Tây. Sự thăng chức nhanh chóng của ông Li từ doanh nhân tới vị trí hàng đầu trong ĐCSTQ là khá bất thường.

Ông Li là phó thống đốc thứ năm bị hạ bệ kể từ Đại hội Đảng lần thứ 19. Từ khi nhậm chức Tổng Bí thư vào năm 2012, ông Tập Cận Bình đã sử dụng một chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt để loại bỏ các đối thủ chính trị của mình, bao gồm một nhóm các quan chức  trung thành với cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Trong năm mới 2018, tốc độ của chiến dịch không chậm lại. Mối liên hệ của ông Li với các thành viên thuộc phe Giang có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong sự sụp đổ của ông ta.

Zhou Xiaohui, nhà bình luận chính trị của Trung Quốc tại The Epoch Times lưu ý rằng ngành công nghiệp đồng là trụ cột của khu vực Giang Tây. Để ông Li thành công tại tập đoàn Jiangxi Copper, ông ta phải nịnh bợ để có được sự ủng hộ của các quan chức địa phương, Ông Zhou cho biết.

Ông Meng Jianzhu
Ông Meng Jianzhu (Ảnh: Getty)

Một trong số họ là ông Meng Jianzhu, từng là bí thư tỉnh ủy từ năm 2001 đến năm 2007. Ông Meng là người cuối cùng đã leo lên vị trí lãnh đạo an ninh hàng đầu của Trung Quốc và là một thành viên của nhóm các quan chức được sự nâng đỡ và bảo trợ bởi ông Giang Trạch Dân.

Nhiều quan chức trong nhóm này từng hỗ trợ đắc lực cho ông Giang trong một di họa tai tiếng mà ông này để lại từ năm 1999: Cuộc đàn áp nhằm loại bỏ Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa giúp nâng cao đạo đức và sức khỏe dựa trên nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

Ông Meng thường xuyên ghé thăm các doanh nghiệp địa phương để khảo sát tình hình. Và ông Li là người thường đi cùng ông Meng trong các chuyến thăm này.

Bên cạnh những mối liên hệ bất thường về mặt chính trị, ông Li cũng đã từng bị các nhà chức trách trung ương chỉ trích vì khả năng lãnh đạo yếu kém. Vào tháng 9/2017, Hội đồng Nhà nước đã gửi một thông báo về việc ông Li không có khả năng để xử lý vụ tai nạn xây dựng xảy ra tại thành phố Yichun vào ngày 24/11/2016. Tòa nhà làm mát của một nhà máy điện đã sụp đổ, dẫn đến làm thiệt mạng 74 người và hai người bị chấn thương. Nó được coi là một trong những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nhất trong thời gian gần đây.

An Bình