Người ta thường nghĩ rằng gửi tiền ngân hàng là an toàn và bảo mật nhất. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, điều này không được đảm bảo.

Hàng chục người gửi tiền tại một ngân hàng ở tỉnh Sơn Đông, phát hiện số tiền tiền tiết kiệm của họ đã không cánh mà bay. Số tiền bị mất lên đến 160 triệu nhân dân tệ (khoảng 566 tỷ đồng).

Một trong những nạn nhân trong vụ lừa đảo này là Fu Ling. Vào tháng 10/2014, cô được một đại lý “đáng tin cậy” của một ngân hàng nông thôn của tỉnh Sơn Đông, tư vấn gói ”tiền gửi chứng nhận ánh mặt trời”, truyền thông nhà nước The Paper cho biết.

Gói tiền gửi này không được ngân hàng công bố công khai hay cung cấp tại quầy giao dịch của ngân hàng. Thay vào đó, các thủ tục được thực hiện thông qua làm việc trực tiếp với các khách hàng gửi tiền. Loại tiền gửi này có mức lãi suất cao hơn lãi suất bình thường của ngân hàng. Khách hàng sẽ được nhận trước một phần tiền tạm ứng trước ngày đáo hạn. Tuy nhiên, số tiền gửi tối thiểu thường phải rất cao mới được hưởng lợi ích này.

Theo giới truyền thông Trung Quốc, mặc dù hình thức này đã bị cấm từ tháng 9/2014, nhưng đến nay các ngân hàng ở Trung Quốc vẫn tiếp tục cung cấp “dịch vụ ma” này cho “khách hàng tiềm năng”.

Cô Fu cho biết, trước đây cô đã đầu tư các khoản tiền gửi tại các ngân hàng khác và không gặp vấn đề gì. Nhưng khi cô góp 11 triệu NDT (gần 39 tỷ đồng) vào ngày 16/10/2014, đó là số tiền tối thiểu theo yêu cầu của Hợp tác xã tín dụng nông thôn Sơn Đông. Số tiền này được gom góp từ 7 thành viên trong gia đình. Cô nhận được sổ tiết kiệm và số tiền tạm ứng là 600.000 NDT (khoảng 2,1 tỷ đồng). Sau đó, cô chia đều số tiền này cho các thành viên trong gia đình.

Đến kỳ đáo hạn một năm, tức là vào ngày 17/10/2015, cô đến ngân hàng để nhận tiền gửi. Nhưng thay vì được nhận lại tiền, cô được nhân viên ngân hàng cho biết sổ tiết kiệm của cô là giả. Các nhân viên hướng dẫn cô trình báo với cảnh sát địa phương.

Khi mọi việc đã sáng tỏ, cô Fu không phải là nạn nhân duy nhất của vụ lừa đảo này. Mà Ye Xiaojun cũng bị mất 4 triệu NDT (hơn 14 tỷ đồng). Giống như cô Fu, anh Ye cũng nhận được cuộc gọi từ một nhân viên ngân hàng và anh nhận được số tiền tạm ứng 200.000 NDT (khoảng 706 triệu đồng) vào ngày gửi tiền.

Sau cuộc điều tra, có tổng cộng 27 người bị lừa. Hai trong những kẻ cầm đầu vụ lừa đảo này là ông Duan – giám đốc ngân hàng nông thôn ở thành phố Binzhou, Sơn Đông và ông Yang – người đứng đầu công ty dầu mỏ địa phương.

Khi ông Yang gặp khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng cho ông Duan. Hai ông này đã lập ra âm mưu lừa đảo tại 3 ngân hàng cùng với sự trợ giúp của 9 người khác, trong đó có hai nhân viên hợp tác xã tín dụng nông thôn.

Ba ngân hàng: ngân hàng ông Duan, Hợp tác xã tín dụng nông thôn và chi nhánh Quận Caowang Sonoma của ngân hàng thương mại Nông thôn Quyền Anh. Tổng số tiền thu được từ 27 nạn nhân là 264 triệu NDT (gần 933 tỷ đồng). Cho đến nay, cảnh sát chỉ có thể lần ra được 104 triệu NDT (gần 367 tỷ đồng).

Vào ngày 5/12/2017, Tòa án Nhân dân Trung cấp của thành phố Binzhou đã bác bỏ vụ kiện của anh Ye tố cáo 3 ngân hàng này. Toà án trích Điều 139 luật tố tụng hình sự Trung Quốc, cho rằng họ được thu hồi số tiền mà bị cáo nhận trái phép từ nạn nhân, nhưng tòa án có thể tùy ý bác bỏ đơn kiện của một số cá nhân.

Nhiều cư dân mạng bày tỏ bất bình trước quyết định của tòa trong vụ kiện của anh Ye và thực tế rằng các ngân hàng có liên quan không có khoản đền bù nào cho nạn nhân.

Thanh Hiền