Là một khu vực tập trung nhiều người theo đạo Cơ Đốc ở tỉnh Giang Tây, huyện Phàn Dương đã trở thành mục tiêu đả kích tôn giáo của chính quyền Trung Quốc, nhiều nhà thờ và nơi tụ họp tôn giáo của các tín đồ bị cưỡng chế chiếm đoạt.

Bitter Winter, tạp chí có trụ sở tại Italy về tình hình tự do tín ngưỡng và nhân quyền ở Trung Quốc, đưa tin các thập tự giá của hầu hết các địa điểm tôn giáo ở huyện Phàn Dương, tỉnh Giang Tây của Trung Quốc, đều đã bị dỡ bỏ.

Vào ngày 14/1/2019, sau khi Trương Tào Quốc (Chang Caoguo), Phó Trưởng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất tỉnh Giang Tây đi khảo sát huyện Phàn Dương, chính quyền đã tăng cường đàn áp các nhà thờ và đảm bảo những cây thập tự giá còn lại sẽ biến mất khỏi địa phương mãi mãi.

Hai tuần sau chuyến khảo sát của Trương Tào Quốc, cây thánh giá của nhà thờ La Sơn Tam Tự ở huyện Phàn Dương đã bị phá hủy. (Ảnh: Bitter Winter).

Giáo hội Trình Gia Tam Tự ở Độ Trấn là một trong những nạn nhận trong đợt “thanh tẩy tôn giáo” này của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Lúc đầu, chính quyền lấy lý do đây là một tòa nhà nguy hiểm cần phá dỡ, sau đó toà nhà được xây xong thì bị gắn mắc “xây dựng trái phép” và tất cả các dự án xây dựng đã bị ra lệnh dừng thi công, khiến các tín đồ không có chỗ nào để cầu nguyện.

Theo Bitter Winter, các tín đồ đã rất tức giận về điều này: “Chính phủ hứa sẽ xây dựng một nhà thờ mới rồi phá dỡ nhà thờ cũ, bây giờ lại không phê chuẩn, đây là cố ý để chúng tôi không có nơi nào đi lễ!”.

Vào ngày 26/1, cây thập tự giá và bảng tên nhà thờ Ân Đường huyện Phàn Dương đã bị tháo dỡ. (Ảnh: Bitter Winter).

Vào giữa tháng 2, chính quyền thị trấn Cổ Huyền Độ đã phá dỡ bức tường của Nhà thờ Tam Tự Cổ Bắc với lý do diện tích của nhà thờ vượt quá khu vực cho phép, nhà thờ bị phá dỡ sâu đến 10 mét.

Theo một quan chức chính phủ ở huyện Phàn Dương: “Người của chính quyền tỉnh biết rằng ở thị trấn Cổ Huyền Độ có nhiều người tin vào Chúa Jesus, và yêu cầu chính quyền quận và thị trấn hạn chế sự phát triển của các tín đồ. Nhà thờ Tam Tự Cổ Bắc không bị phá hủy, thì chiếc mũ bí thư đảng uỷ cũng không giữ được. Không ai dám phản đối chính sách trên. Có một nhà thuyết giáo ở xã khu Cổ Nam đã bị giam giữ vì cãi lời các quan chức chính phủ”.

Vào tháng 3, nhà thờ bị chuyển đổi thành một trung tâm văn hóa, như một quan chức chính phủ nói, “dùng để tổ chức các chương trình khác nhau”.

Vào ngày 20/3, các quan chức chính phủ đóng cửa nhà thờ Phúc Sơn ở thị trấn Tạ Gia Than, huyện Phàn Dương và đe dọa người nào dám vào nhà thờ sẽ bắt người đó, mặc dù nhà thờ đã nộp đơn xin phép nhưng nhiều năm qua vẫn không được phê duyệt.

Vào ngày 22/2, chính quyền Trung Quốc đã phá hủy cây thánh giá từ nhà thờ Phân Lâm Tam Tự, với lý do “thập tự giá quá cao”, chỉ cho treo cờ ĐCSTQ. Để theo dõi các tín đồ, chính quyền đã lắp đặt camera giám sát tại giáo đường. (Ảnh: Bitter Winter).

Các quan chức chính phủ cũng cưỡng chế thuê nhà thờ Phúc Sơn làm trung tâm văn hóa, nếu người đứng đầu nhà thờ phản đối thì nhà thờ sẽ bị phá hủy, theo Bitter Winter. Hai ngày sau, chính phủ địa phương lại tiếp tục yêu cầu nhà thờ Uyên Ương Tam Tự bán đất cho chính quyền để làm khu vui chơi giải trí, nếu không sẽ bị phá hủy.

Hảo Tâm

Xem thêm: