Ngày 8/1, Tân Hoa Xã cho biết, trong năm 2017, Trung Quốc đã đóng cửa 128.000 trang web có nội dung không lành mạnh .

Theo các số liệu của cơ quan quản lý quốc gia chuyên phụ trách việc chống lại nội dung khiêu dâm và các ấn phẩm bất hợp pháp, năm ngoái, tại Trung Quốc đã có khoảng 30,9 triệu ấn phẩm có nội dung đồi trụy bị tịch thu, bên cạnh đó cũng đã có 1.900 người bị phạt hình sự.

Không dừng lại ở báo in, Chính phủ Trung Quốc cũng đã thắt chặt việc kiểm soát nội dung trên Internet trong nỗ lực duy trì “ổn định xã hội”. Những trang web có nội dung thô tục hay khiêu dâm hoặc chứa tin tức trái phép đều bị đóng cửa.

Trước một cuộc hội nghị lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, một số website lớn tại quốc gia này như Tencent, Baidu và Weibo đã bị xử phạt vì không kiểm soát được nội dung.

Ngày 29/12/2017, chính quyền Bắc Kinh đã đóng cửa ứng dụng tin tức nổi tiếng nhất ở Trung Quốc – Jinri Toutiao trong 24 giờ vì cáo buộc đã vi phạm các quy định về lan truyền “nội dung khiêu dâm và khiếm nhã”.

Các nhà chức trách Bắc Kinh khẳng định Toutiao và ứng dụng di động có liên quan đến Đài truyền hình Phoenix của Hong Kong đã “gây ảnh hưởng xấu đến người dùng ​​trực tuyến”.

Trung Quốc cũng tuyên bố các tạp chí ở nước ngoài phải loại bỏ quyền truy cập các thông tin nhạy cảm và những bài đánh giá sách về các chủ đề nhạy cảm như Tây Tạng, Đài Loan và cuộc đàn áp năm 1989 tại quảng trường Thiên An Môn.

Việc giám sát chặt chẽ hơn về nội dung trực tuyến bắt đầu triển khai khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền 5 năm trước. Trong khi đó, một số người lên tiếng chỉ trích động thái trên vì đã hạn chế sự tự do ngôn luận.

Trước đó, vào tháng 6/2017, Trung Quốc đã tạo ra một luồng sóng gây tranh cãi khi đưa ra bộ luật về vấn đề an ninh không gian mạng.

Ngọc Bích