Xưởng gia công sản xuất màn hình cho iPhone, Bác Ân Quang học đã phải sa thải 8.000 nhân công ở Huệ Châu do số lượng đặt hàng của Apple giảm. Sau khi có thông báo, nhiều nhân viên bất mãn vì bị cho nghỉ việc đã đến công ty khiếu nại.

Ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, doanh số bán hàng iPhone suy giảm nghiêm trọng, đối tác cung cấp màn hình của Apple ở Trung Quốc, công ty Bác Ân đã lần lượt công bố sa thải 5.000 và 3.000 nhân viên trong tháng này, theo BL Daily.

Một nhân viên của Bác Ân nói, vào tháng 5, công ty đăng thông báo tuyển dụng số lượng lớn nhân công với mức lương hấp dẫn, mỗi giờ khoảng 22-23 nhân dân tệ, ba ngày sau đó lại thông báo dừng tuyển và sa thải 5000 nhân công, sau đó cho nghỉ việc thêm 3000 nhân công nữa.

Công nhân kể lại nội tình sự việc. (Ảnh: wechat)

Theo Mingpao, việc một số lượng lớn lao động của Bác Ân bị sa thải đã làm những người trung gian mất tiền hoa hồng, các công nhân bị sa thải đã cùng nhau vây quanh nhà máy để khiếu nại.

Được thành lập vào năm 1985, Bác Ân Quang học là một doanh nghiệp Hồng Kông có lợi nhuận khổng lồ từ khi trở thành đại lý sản xuất màn hình cho iPhone, ngoài ra Bác Ân cũng là đối tác chiếc lược của Samsung và Huawei.

Người sáng lập của công ty Bác Ân, ông Dương Văn Kiến, sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 11,1 tỷ USD và được xếp thứ 8 trong danh sách tỷ phú của Hồng Kông, theo Forbes.

Thiết Mộc Lan