Trung Quốc đã tiến hành một cuộc diễu hành hải quân lớn nhất từ trước tới nay ở Biển Đông vào hôm qua (12/4), theo Reuters.

Hơn 10.000 sỹ quan hải quân, cùng 40 tàu hải quân của Trung Quốc đã tham gia vào sự kiện này trên Biển Đông, vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp bất chấp một phán quyết quốc tế đã bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố này.

Biển Đông
(Ảnh chụp màn hình từ CNR)

Các tàu ngầm cũng tham gia vào cuộc diễu hành.

tàu ngầm
(Ảnh chụp màn hình từ CNR)

Tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên và duy nhất của Trung Quốc, cũng xuất hiện trong cuộc diễu hành.

Tàu Liêu Ninh
(Ảnh: CNR)

76 máy bay Trung Quốc đã tham gia vào cuộc diễu hành.

Trung Quốc
(Ảnh: CNR)

Các máy bay trực thăng cũng tham gia.

trực thăng
(Ảnh: CNR)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì cuộc diễu hành. Ông Tập nói nói với quân đội của mình rằng hiện Trung Quốc “chưa bao giờ bức bách hơn hiện nay” về việc phải có một lực lượng hải quân hàng đầu thế giới.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hiện là lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới. Hiện quân đội này đang cố gắng hiện đại hóa lực lượng, đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ và thiết bị mới, gây quan ngại đối với các nước láng giềng, theo Reuters.

Tập Cận Bình
(Ảnh: CNR)

Cuộc hành quân của Trung Quốc diễn ra ngay sau ngày quân đội Hoa Kỳ thực hiện một cuộc thị uy trên Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng biển. 20 máy bay chiến đấu F-18 đã cất cánh và hạ cánh trên tàu chiến hạt nhân USS Theodore Roosevelt trong vòng 20 phút, tạo nên một màn biểu diễn mạnh mẽ thể hiện độ chính xác và hiệu quả quân sự.

Một chiếc J-15 của Trung Quốc chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh ngày 12/4/2018 (Ảnh: CNR)

Các hoạt động như vậy diễn ra thường xuyên hơn kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức. Tháng 7/2017, ông Trump ký quyết định cho phép hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông trong suốt một năm mà không phải xin phép. Dưới thời cựu Tổng thống Obama, mỗi hoạt động như vậy phải xin phép từng lượt.

Ông Obama bị chỉ trích vì không cho phép hải quân Mỹ tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, theo tạp chí Hải quân (Navy Times).

Thu Phương