Trung Quốc đã đình chỉ các chuyến thăm theo thông lệ của tàu quân sự và máy bay Mỹ tới Hồng Kông, và tuyên bố trừng phạt một số tổ chức phi chính phủ như đòn trả đũa Đạo luật ủng hộ dân chủ Hồng Kông được Mỹ ban hành gần đây, theo trang ABC News.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố các biện pháp trừng phạt đáp trả Đạo luật Hồng Kông được Mỹ thông qua vào tuần trước.

Trung Quốc nói rằng họ đã ngừng xét duyệt vô thời hạn các chuyến thăm và quá cảnh Hồng Kông theo thông lệ hàng năm của tàu chiến lẫn máy bay chiến đấu Mỹ, và cảnh báo Mỹ về hành động tiếp theo có thể xảy ra.

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ sửa chữa những sai lầm và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nói trong một cuộc họp báo thường nhật ở Bắc Kinh.

Trung Quốc đáp trả Đạo luật ủng hộ dân chủ Hồng Kông
Những người biểu tình Hồng Kông đã nhiều lần kêu gọi Hoa Kỳ giúp đỡ họ trong nỗ lực vì dân chủ (ảnh: AP).

Có những lo ngại rằng tranh chấp xoay quanh vấn đề Hồng Kông có thể tác động đến nỗ lực của Bắc Kinh và Washington trong việc đạt được thỏa thuận sơ bộ, nhằm giảm nhiệt cuộc thương chiến kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các tổ chức phi chính phủ (NGO) có trụ sở tại Mỹ mà Trung Quốc nhắm đến bao gồm Tổ chức Dân chủ Quốc gia, Viện Dân chủ Quốc tế, Viện Cộng hòa Quốc tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Ngôi nhà Tự do. 

Trung Quốc đáp trả Đạo luật ủng hộ dân chủ Hồng Kông
USS Blue Ridge (trong ảnh) là tàu Hải quân Hoa Kỳ cuối cùng cập cảng Hồng Kông trước khi bị Trung Quốc cấm (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ/ Peter Burghart).

Vào thời điểm bình thường, một vài tàu hải quân Hoa Kỳ sẽ ghé thăm cảng Hồng Kông hàng năm theo một thông lệ đã có từ trước năm 1997, và đây là một hoạt động được Bắc Kinh cho phép tiếp tục sau khi Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc. Các chuyến thăm đã bị từ chối vài lần trong bối cảnh căng thẳng gia tăng. Lấy ví dụ, vào tháng 8, hai tàu Mỹ đã bị từ chối nhập cảnh.

Tàu sân bay USS Blue Ridge, tàu chỉ huy của Hạm đội 7 đóng tại Nhật Bản, đã dừng chân ở Hồng Kông vào tháng 4 là con tàu cuối cùng ghé thăm thành phố cảng trước khi các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra vào tháng 6.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nhận định, động thái của Trung Quốc sẽ không tác động đến các hoạt động quân sự của Mỹ. 

Các tổ chức phi chính phủ ở Trung Quốc cũng hứng chịu những chỉ trích của chính quyền địa phương vì đã báo cáo về các vấn đề vi phạm nhân quyền tại quốc gia này bao gồm việc hàng loạt người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương bị giam giữ.