Các chuyên gia cho biết hoạt động xây dựng đảo và khai thác quá mức của Trung Quốc ở Biển Đông có thể gây thiệt hại lớn cho môi trường và an ninh lương thực ở khắp Đông Nam Á.

“Những người đánh cá Trung Quốc được trợ cấp rất nhiều để họ đến [đánh bắt ở] quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, ông Keith Gregory Poling, giám đốc của tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á châu (AMTI) nói với ABS-CBN của Philippines hôm thứ Sáu (7/6).

AMTI thường xuyên theo dõi các hình ảnh vệ tinh ở Biển Đông để tìm kiếm những hoạt động bất thường. AMTI cũng là một trong những tổ chức đầu tiên phát hiện việc Trung Quốc bắt đầu xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Trung Quốc đã xây dựng các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, sau đó triển khai lượng lớn các tàu đánh cá, vượt xa sự cạnh tranh từ các ngư dân địa phương, những người đã sinh sống trên các ngư trường dồi dào này trong nhiều thế kỷ. Hoạt động của Trung Quốc cũng đã gây ra những thiệt hại chưa từng có đối với môi trường trong khu vực.

Giáo sư Terry Hughes, một nhà sinh vật học chuyên về san hô, nói với tờ Guardian năm 2015: “Việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo mới trên đỉnh các rạn san hô nông đang khiến chúng bị ngập trong các chất cặn bã và biến nước trong vắt trở nên đục ngầu – thiệt hại về môi trường là rất đáng kể và ở quy mô chưa từng có”.

Báo Ngôi sao Philippines lưu ý rằng Trung Quốc đang đe dọa môi trường Biển Đông thông qua việc “đánh bắt quá mức, nạo vét, xây dựng đảo và thu hoạch ngao theo cách thức hủy diệt.”

Hồi tháng 4, Philippines đã kiện chính quyền Trung Quốc vì vụ thu hoạch ngao bất hợp pháp ở bãi cạn Scarborough, một lãnh thổ có chủ quyền thuộc về Philippines mà Trung Quốc tự đặt ra yêu sách.

Tạp chí Luật Môi trường Georgetown đã cảnh báo rằng hoạt động của Trung Quốc trong khu vực có thể dẫn đến thảm họa môi trường. 

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||a6e467e41__

Ad will display in 09 seconds