Trung Quốc đang thử nghiệm các xe tăng không người lái có thể được trang bị trí thông minh nhân tạo (AI), một tờ báo nhà nước cho biết hôm thứ Tư (21/3), khi Trung Quốc tiếp tục chương trình hiện đại hóa quân sự, theo Reuters.

Trong tuần này, truyền hình nhà nước đưa ra các hình ảnh của các xe tăng không người lái đang trải qua thử nghiệm, tờ báo Global Times đưa tin. Cảnh quay cho thấy chiếc xe tăng Type 59 được điều khiển từ xa, bài báo nói rằng đây là lần đầu tiên một chiếc xe tăng không người lái của Trung Quốc được đưa ra trong một diễn đàn công khai.

Xe tăng không người lái Type 59 được sản xuất dựa trên mô hình cũ của Liên Xô được sử dụng ở Trung Quốc vào những năm 1950 và đã từng được sản xuất với số lượng lớn và có tuổi thọ dài.

Trung Quốc
Trung Quốc công khai thử xe tăng không người lái. (Ảnh: CCTV)

Liu Qingshan, tổng biên tập của Tank and Armoured Vehicle, nói với tờ báo rằng “Một số lượng lớn xe tăng hạng 59 lưu kho có thể chuyển thành xe không người lái nếu được trang bị trí thông minh nhân tạo”.

Các xe tăng không người lái sẽ có thể hoạt động trên các thiết bị không người lái khác, tích hợp thông tin từ vệ tinh, máy bay hay tàu ngầm.

Trung Quốc đang tiến hành một chương trình quân sự nhằm hiện đại hóa cho các lực lượng vũ trang, bao gồm việc xây dựng máy bay chiến đấu tàng hình và các tàu sân bay mới.

Theo Bloomberg, hôm 5/3, trong bản báo cáo thường niên được Bộ Tài chính Trung Quốc trình bày trong kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc khóa 13 ở Bắc Kinh, ngân sách quốc phòng năm 2018 của nước này sẽ tăng 8,1% lên con số 1,11 ngàn tỷ nhân dân tệ (175 tỷ USD). Trong khi đó, ngân sách quốc phòng năm ngoái của Trung Quốc chỉ tăng 7,1% lên 164,6 tỷ USD, bằng 1/4 chi tiêu quốc phòng đề xuất của Mỹ trong năm.

Khoản chi tiêu quốc phòng chỉ là một trong số những dữ liệu chính thức được chính quyền Trung Quốc công bố trong bối cảnh Mỹ và các nước láng giềng châu Á không ngừng quan ngại về sự phát triển nhanh chóng của đội quân 2 triệu người Trung Quốc.

Hôm 25/2, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên gần 195 tỷ đô-la Úc (khoảng 140 tỷ USD) đến năm 2021 – 2022, tương đương 2% GDP. Theo đó, Úc sẽ mua sắm các thiết bị quân sự mới gồm tàu khu trục, xe thiết giáp, chiến đấu cơ, máy bay không người lái và tàu ngầm. Bên cạnh đó, Úc sẽ tăng cường lực lượng quân đội lên 62.400 người, nhiều nhất kể từ năm 1993.

Lực lượng quốc phòng Úc
Ảnh minh họa. Lực lượng quốc phòng Úc. (Ảnh: Wiki)

Thủ tướng Turnbull cho biết kế hoạch quốc phòng này được đặt ra trong bối cảnh có sự thay đổi về an ninh khu vực, đặc biệt là sự gia tăng quân sự và kinh tế của Trung Quốc và chiến lược xoay trục của Mỹ về châu Á – Thái Bình Dương.

Minh Đức